27/08/2014 | 0

Thuốc bổ của Bắc Hàn bán tại Việt Nam chứa chất độc gấp ngàn lần

Thuốc bổ của Bắc Hàn bán tại Việt Nam chứa chất độc gấp ngàn lần

Báo mạng Vietnam Net dẫn tin từ Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế Việt Nam, cho hay loại thuốc bổ mang nhãn hiệu “An Cung Ngưu Hoàng Hoàn” do một công ty Bắc Hàn sản xuất, được bày bán tại Việt Nam, có chứa một số độc chất quá liều.

Đây là loại thực phẩm chức năng được quảng bá rộng rãi trong dư luận Việt Nam, nói rằng có tác dụng trợ giúp phục hồi sức khoẻ của các bệnh nhân điều trị bệnh tai biến mạch máu não, xuất huyết não, nghẽn mạch máu não, rối loạn tuần hoàn não v.v.. Mỗi hộp thuốc “An Cung Ngưu Hoàng Hoàn” có 6 viên, bán với giá 3.5 triệu đồng, tương đương 175 Mỹ Kim. Người bệnh được khuyên dùng mỗi tuần 2 viên.

Vietnam Net dẫn phúc trình của Cục Quản lý Dược thông báo kết quả kiểm tra, giám sát phẩm chất của “An Cung Ngưu Hoàng Hoàn” được bày bán tại một showroom ở quận Cầu Giấy, Hà Nội. Kết quả này cho thấy “An Cung Ngưu Hoàng Hoàn” có chứa thuỷ ngân, chì, thạch tín là kim loại độc, nhiều gấp hàng ngàn lần mức cho phép. Chính vì lý do này, một số người sử dụng “An Cung Ngưu Hoàng Hoàn” một thời gian khá dài đều có biểu hiện bị ngộ độc, như táo bón, mệt mỏi, chán ăn.

Theo các chuyên gia y tế Việt Nam, người sử dụng “An Cung Ngưu Hoàng Hoàn” chứa kim loại độc lâu ngày sẽ bị sưng nướu răng, đau bụng, táo bón, đau khớp xương, khó cử động chân tay, mạch yếu… Có người còn bị rụng tóc, viêm dạ dày và ruột, sụt cân, kiệt sức… Cục Quản lý Dược đã chuyển kết quả của đợt kiểm nghiệm đến Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế Việt Nam để xem xét và giải quyết theo thẩm quyền. (S. Châu)