03/12/2017 | 0

Thượng Viện thông qua dự luật cải cách thuế của Cộng Hoà với kết quả theo đảng pháo 51 trên 49

Thượng Viện thông qua dự luật cải cách thuế của Cộng Hoà với kết quả theo đảng pháo 51 trên 49

Washington DC. (Reuters) – Sáng sớm nay, Thượng Viện tổ chức bỏ phiếu cho dự luật cải cách thuế của đảng Cộng Hòa. Dự luật được thông qua theo làn ranh đảng phái, giúp Tổng Thống Donald Trump và thành viên Cộng Hòa tiến tới gần hơn mục tiêu cắt giảm thuế cho các công ty cũng như người giàu có, nhưng đồng thời mang lại sự hoang mang và lo lắng cho tầng lớp người Mỹ có thu nhập trung bình.

Trong dự luật cải cách thuế được cho là lớn nhất kể từ thập niên 1980, đảng Cộng Hòa muốn tăng thêm 1.4 ngàn tỷ Mỹ Kim trong vòng 10 năm tới, vào số nợ quốc gia hiện nay là 20 ngàn tỷ Mỹ Kim, cho những thay đổi tài chính mà họ khẳng định rằng sẽ thúc đẩy nền kinh tế đang phát triển. Trong cuộc đấu tranh giành một chiến thắng cho ngành lập pháp, đảng Cộng Hòa di chuyển qua nhanh phiên bản dự thảo cuối cùng, khiến công chúng chỉ biết được về sự hiện diện của phiên bản này vài giờ trước buổi bỏ phiếu. Không thành viên nào của đảng Dân Chủ ủng hộ dự luật thuế, chỉ trích đảng Cộng Hòa mang tặng cho các công ty và giới nhà giàu hàng tỷ Mỹ Kim trong khoản nợ thuế.

Sau khi Thượng Viện thông qua dự luật với kết quả 51 trên 49, trước sự chứng kiến của Phó Tổng Thống Mike Pence, các cuộc đàm phán giải hòa lưỡng viện sẽ bắt đầu vào tuần sau, vì cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện đều có dự luật riêng. Cuối cùng, nếu lưỡng viện đồng ý hòa giải, dự luật thống nhất sẽ gởi cho Tổng Thống Donald Trump để ông ký thành luật. (Mai Đức)