30/05/2018 | 2

Thuế xe hơi của tổng thống Trump gây thiệt hại lớn cho General Motors Nam Hàn

Thuế xe hơi của tổng thống Trump gây thiệt hại lớn cho General Motors  Nam Hàn

Ảnh: REUTERS/Kim Hong-Ji/File Photo

Seoul, Nam Hàn – Vừa chi ra 7 tỷ Mỹ kim để cứu chi nhánh Nam Hàn, hãng xe General Motors (GM) của Hoa Kỳ lại phải đối mặt với nguy cơ mới, khi Tổng Thống Donald Trump cân nhắc tăng thuế nhập cảng đối với xe hơi.

Theo bản tin từ Reuters, vào đầu tháng này, GM đã nhận ngân sách giải cứu của chính phủ Nam Hàn, với lời hứa sẽ tiếp tục ở lại nước này thêm ít nhất 10 năm nữa, mua thêm phụ tùng xe do Nam Hàn cung cấp, và sản xuất tại Nam Hàn 2 mẫu xe mới cho thị trường Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, chưa đầy 2 tuần sau đó, chính phủ Trump đã tung ra cuộc điều tra toàn quốc đối với xe hơi và các phụ tùng nhập cảng, và có thể sẽ tăng thuế 25% đối với các hàng hóa này. Việc thuế tăng sẽ là điều bất lợi cho các hãng xe Châu Á, vốn chiếm 1/3  lượng xe hơi nhập cảng vào Hoa Kỳ trong năm ngoái, bao gồm cả Toyota và Hyundai. Thuế nhập cảng cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hãng xe nhỏ hơn, như chi nhánh GM Nam Hàn.

Reuters dẫn một nguồn tin thân cận với GM cho biết, việc Hoa Kỳ có tăng thuế nhập cảng xe hơi hay không sẽ là vấn đề sống còn đối với GM Nam Hàn. Sự thành công của kế hoạch cứu vãn chi nhánh này phụ thuộc nhiều vào việc xuất cảng, và 2 mẫu xe mới sẽ được sản xuất tại đây chủ yếu nhắm vào thị trường Hoa Kỳ. GM Korea bán 1/4 lượng xe sản xuất sang thị trường Hoa Kỳ, và tỷ lệ này sẽ tăng nữa sau khi hãng này giảm kinh doanh tại châu Âu.

Trong cuộc họp riêng với Bộ Công Nghiệp Hoa Kỳ vào cuối tuần trước, GM, Hyundai, và các hãng xe khác nói rằng, lệnh đánh thuế nhập cảng 25% đối với xe hơi, nếu được ban hành, sẽ khiến các hãng này phải ngừng xuất cảng xe sang Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)