09/05/2018 | 0

Thuế nhập cảng nhắm vào Trung Cộng bắt đầu ảnh hưởng đến Hoa Kỳ

Thuế nhập cảng nhắm vào Trung Cộng bắt đầu ảnh hưởng đến Hoa Kỳ

Washington DC. (Reuters) – Vào giai đoạn cuối tháng 3 đầu tháng 4, Tổng Thống Trump đề nghị đánh thuế hàng Trung Cộng nhập cảng với tổng trị giá 50 tỷ Mỹ kim, và Bắc Kinh nhanh chóng đáp trả bằng sắc lệnh thuế tương tự. Đến nay, đã có những dấu hiệu cho thấy các lệnh đánh thuế qua lại này đang bắt đầu ảnh hưởng một số ngành công nghiệp Hoa Kỳ.

Vào đầu tháng 4, lượng thịt heo bán vào Trung Cộng tính theo tuần đã giảm xuống mức thấp nhất tính từ tháng 10/2016. Lượng thịt heo muối tồn kho của Hoa Kỳ cũng tăng cao kỷ lục lên 86 triệu pound, do ngành kỹ nghệ này đã dự đoán Trung Cộng sẽ tăng thuế nhập cảng. Các công ty Trung Cộng cũng tránh nhập cảng đậu nành từ Hoa Kỳ, và tìm nguồn thay thế từ Canada và Brazil. Lượng đậu nành bán vào Trung Cộng trong tháng 4 đã giảm từ 255,000 tấn lúc đầu tháng xuống chỉ còn 7,900 tấn vào cuối tháng. Số hợp đồng bị hủy cũng tăng lên 140,000 tấn vào cuối tháng 4, tình trạng không hề xảy ra vào cùng thời kỳ năm ngoái.

Khoảng 2,000 người trồng cây pecan tại California và các tiểu bang Carolina cũng bị ảnh hưởng, do 1/3 sản lượng hạt pecan được bán cho Trung Cộng.

Các hãng sản xuất xe mô-tô và máy móc xây dựng của Hoa Kỳ, như Harley-Davidson hay Caterpillar, dự đoán sẽ phải tăng giá sản phẩm, do giá thép nguyên liệu cho ngành này đã tăng khoảng 15% vào cuối tháng 3.

Một phái đoàn Hoa Kỳ đã đến Bắc Kinh vào tuần trước để đàm phán thương mại, nhưng chưa có kết quả. Trong khi đó, chính phủ Trump đang chuẩn bị chính thức áp dụng đợt đánh thuế đầu tiên đối với hàng Trung Cộng nhập cảng. (Ngô Bảo)