29/03/2018 | 1

Thuế nhập cảng đánh vào hàng hóa Trung Cộng chỉ có thể bắt đầu từ tháng 6

Thuế nhập cảng đánh vào hàng hóa Trung Cộng chỉ có thể bắt đầu từ tháng 6

Washington DC. (Reuters) – Viên chức chính phủ Trump cho biết thuế nhập cảng đánh vào hàng hóa của Trung Cộng chỉ có thể bắt đầu từ tháng 6, vì cần thêm thời gian để tham vấn ý kiến công chúng, cũng như cho những cuộc đàm phán nhằm ngăn chặn việc đánh thuế này.

Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết ông dự trù 60 ngày để lắng nghe ý kiến của công chúng, về một danh sách hàng hóa Trung Cộng bị đánh thuế sẽ sớm được phát hành. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng phải mất nhiều năm mới có thể đưa mối quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng “tới một nơi tốt đẹp”.

Xuất hiện trong buổi phỏng vấn với CNBC, ông Lighthizer cho biết danh sách trị giá tổng cộng hơn 50 tỷ Mỹ Kim, bao gồm “hàng hóa kỹ thuật cao” được một công thức toán máy tính lựa chọn, nhằm tăng mức thiệu hại của các nhà xuất cảng Trung Cộng, đồng thời giảm mức thiệt hại của người tiêu thụ Hoa Kỳ. Mức thuế  nhập cảng được đưa ra để trừng phạt Trung Cộng vì những cáo buộc của Hoa Kỳ, cho rằng Bắc Kinh chiếm dụng quyền sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ một cách có hệ thống, đưa ra những thay đổi trong chính sách thương mại buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao kỹ thuật.

Trước đó ông Lighthizer xác định sẽ công bố danh sách hàng hóa Trung Cộng bị đánh thuế vào ngày 6 tháng 4. Nhưng theo một viên chức chính phủ, đó là ngày công khai danh sách. Chính phủ cần thêm 60 ngày nữa để lắng nghe phản hồi của công chúng. Khi được hỏi Bắc Kinh có thể tránh bị đánh thuế hay không, ông Lighthizer trả lời có hy vọng như vậy. (Mai Đức)