12/03/2018 | 2

Thuế nhập cảng của Hoa Kỳ là dấu hiệu đáng lo ngại cho Singapore

Thuế nhập cảng của Hoa Kỳ là dấu hiệu đáng lo ngại cho Singapore

Singapore. (Reuters) – Thuế nhập cảng mới của Hoa Kỳ và các hành động sau đó của các nước để được miễn trừ sẽ là dấu hiệu đáng lo ngại cho Singapore, theo lời Bộ Trưởng Danh Dự Goh Chok Tong của Singapore hôm Chủ Nhật, 11 tháng 3.

ông Goh khẳng định đây là dấu hiệu cho một thay đổi lớn trong trật tự thương mại thế giới. Ông nói điều này không tốt cho toàn cầu, đặc biệt là những nước như Singapore, tức các nước phụ thuộc nhiều vào thương mại và môi trường kinh tế mở cửa. Trong bối cảnh nhiều nước đang thương lượng để được miễn trừ khỏi lệnh đánh thuế của Hoa Kỳ, ông Goh tin rằng quyết định này hoàn toàn là một chiến lược kinh doanh.

Ngay sau khi ông Trump để mở khả năng miễn trừ đánh thuế, nhiều nước như Brazil, Nhật, Nam Hàn, Argentine, và châu Âu, đang vận động để có được sự ưu tiên này. Sự tranh giành giữa các nước này khiến ông Goh nói rằng, Hoa Kỳ giống một đấu sĩ sumo hạng nặng đánh bật các đấu sĩ nhẹ hơn. Ông cho rằng, nếu Hoa Kỳ thành công với các cuộc đàm phán song phương về thuế, các nước lớn khác có thể sẽ bắt chước theo chiến lược này. Ông Goh khuyến cáo, tình trạng này sẽ khiến hệ thống tự do toàn cầu bị tan rã.

Trung Cộng sẽ thay vào chỗ trống mà Hoa Kỳ để lại do chính sách America First, nhưng Bắc Kinh sẽ có những quy tắc và giá trị rất khác biệt. Ông Goh thêm rằng, đây chính là lý do mà Singapore và 11 nước khác đã ký hiệp ước hợp tác xuyên Thái Bình Dương CPTPP, nhằm giúp nền thương mại thế giới tiếp tục hoạt động theo hướng mở cửa và tuân thủ luật pháp. (Ngô Bảo)