01/08/2018 | 0

Thuế nhập cảng của Hoa Kỳ khiến ngành điện tử từ Trung Cộng chạy sang Đông Nam Á

Thuế nhập cảng của Hoa Kỳ khiến ngành điện tử từ Trung Cộng chạy sang Đông Nam Á

Ảnh: Reuters

Đài Bắc, Đài Loan – Nhiều hãng sản xuất hàng điện tử đang chuẩn bị chuyển nhà máy đến khu vực Đông Nam Á, do e ngại căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng.

Nhiều công ty Đài Loan, với tỷ lệ khá lớn trong dây chuyền cung cấp nguyên liệu trên toàn thế giới, trong những ngày qua đã tỏ ý muốn rời khỏi nền kinh tế số 2 thế giới. Hãng Delta Electronics, chuyên cung cấp mạch điện cho hãng Apple, vào Thứ Ba 31 tháng 7, nói rằng hãng này đang thương lượng mua lại một nhà máy ở Thái Lan để mở rộng sản xuất tại đây.

Hãng Merry Electronics, sản xuất headphone cho thương hiệu Bose, cũng dự định chuyển dây chuyền sản xuất đến Thái Lan, cho thấy mức ảnh hưởng của xung đột thương mại.

Đài Loan là nơi có nhiều nhà thầu sản xuất cho nhiều thương hiệu lớn của thế giới, bao gồm cả Foxconn, hãng lắp ráp điện thoại iPhone. Trong những năm gần đây, nhiều hãng sản xuất đã rời khỏi Trung Cộng do giá lao động tăng lên, và xu hướng này đã bị đẩy nhanh do mâu thuẫn giữa Washington và Bắc Kinh.

Tổng đầu tư của Đài Loan tại Trung Cộng trong 6 tháng đầu năm 2018 là 4.2 tỷ Mỹ kim, giảm 4.5% so với cùng thời kỳ vào năm ngoái, trong khi lượng đầu tư vào Việt Nam, Malaysia và Ấn Độ đều tăng lên.

Hiện nay, Tổng Thống Trump vẫn đe dọa đánh thuế thêm đối với 200 tỷ Mỹ kim hàng Trung Cộng nhập cảng. Nhiều hãng sản xuất đã bắt đầu thực hiện các biện pháp đề phòng rủi ro. Việc chuyển dây chuyền sản xuất đến Đông Nam Á giúp các hãng này tránh được nguy cơ bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại, và tăng lợi thế cạnh tranh với các đối thủ vẫn còn giữ nhà máy ở Trung Cộng. (Mộc Miên)