25/01/2017 | 1

Thuế điều chỉnh biên giới sẽ tác động lớn đến người Mỹ

Thuế điều chỉnh biên giới sẽ tác động lớn đến người Mỹ

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Theo CBS News, cái gọi là thuế điều chỉnh biên giới được cho là một loại thuế doanh thu tiềm ẩn lớn, nhưng một khi loại thuế này có hiệu lực, sẽ tác động lớn đến cuộc sống người Mỹ.

Đây là loại thuế đánh vào hàng hóa nhập cảng vào Hoa Kỳ, tức là đánh thuế tại thị trường Mỹ chứ không đánh thuế tại nơi sản xuất. Hôm qua 24 tháng 1, ông Trump tuyên bố giảm thuế kinh doanh liên bang từ 35% xuống còn 15%, giảm thuế thu nhập liên bang từ 39.6% xuống còn 33%. Giảm thuế xuất cảng xuống còn 20% nhưng ngược lại, tăng thuế nhập cảng lên 35%.

Những người chỉ trích cho rằng dân Mỹ nếu muốn mua xe nhập cảng sẽ phải trả nhiều tiền hơn, so với việc mua xe sản xuất trong nước. Họ nhận xét ông Trump không quan tâm tới lợi ích của người tiêu thụ, chỉ phục vụ doanh thu trong việc bán hàng hóa tại Hoa Kỳ. Sở dĩ ông Trump và đảng Cộng Hòa muốn làm điều này, vì muốn bảo vệ lợi nhuận cho những công ty còn giữ nhà máy và việc làm tại Hoa Kỳ. Đối với những công ty có kế hoạch đưa việc làm ra ngoại quốc, họ phải suy nghĩ 7 lần trước khi đưa ra quyết định, vì với mức thuế 35%, họ không thể cạnh tranh với sản phẩm được sản xuất trong nước.

Theo chính phủ ông Trump, trong một thập niên qua, Hoa Kỳ bị mất 1 ngàn tỷ Mỹ kim lợi nhuận vì để hàng hóa nhập cảng thống lĩnh thị trường. Nếu loại thuế này có hiệu lực, người Mỹ phải trả nhiều tiền hơn cho quần áo nhập từ Bangladesh, Trung Quốc, hoặc cho xăng dầu nhập từ các nước Trung Đông. (Mai Đức)