16/02/2017 | 0

Thuế đánh vào hàng hoá Mexico nhập cảng sẽ làm giá cả tăng vọt tại Hoa Kỳ

Thuế đánh vào hàng hoá Mexico nhập cảng sẽ làm giá cả tăng vọt tại Hoa Kỳ

Nogales, Arizona.(Reuters)- Suốt 16 tiếng đồng hồ mỗi ngày, dòng xe vận tải chở đầy cà chua, tiêu, dưa chuột và xoài trồng ở Mexico nườm nượp băng qua trạm kiểm soát biên giới ở Nogales, Arizona, bảo đảm nguồn rau quả tươi cung cấp cho người tiêu thụ Hoa Kỳ.

Cục Thuế Quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ ước tính mỗi năm có đến 330,000 chuyến xe vận tải và 75,000 chiếc xe lửa vận chuyển số lượng hàng hoá trị giá 17 tỉ Mỹ kim băng qua Nogales. Theo các kinh tế gia, cứ mỗi 3 công nhân làm việc tại thành phố này thì có một người được giao phận sự kiểm soát hàng hoá của một dây chuyền vận chuyển rau quả Mexico đến các trung tâm phân phối.

Tổng thống Trump đang cân nhắc việc đánh 20% thuế nhập cảng hàng hoá từ Mexico, một trong những kế hoạch đang được xem xét tại Washington, và hứa hẹn tái thương lượng Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA).

Matt Mandel, phó giám đốc công ty Sunfed cho rằng, không chỉ có Mexico mới có lợi từ việc mua bán với Hoa Kỳ. Theo ông, bất kỳ điều gì gây thiệt hại công cuộc làm ăn của Sunfed, công ty đóng gói và chuyển đến các trung tâm phân phối các loại sản phẩm nông nghiệp của Mexico tại Hoa Kỳ, đều gây thiệt hại cho người Mỹ.

Hoạt động mua bán tấp nập tại thành phố Nogales hiện là hình ảnh tiêu biểu cho thoả ước tự do thương mại sống động, trong khi các thành phố kỹ nghệ ở Midwest bị tê liệt vì các nhà máy đóng cửa. Hàng chục viên chức và công nhân lao động được phỏng vấn đều cho rằng chính sách thuế biên giới được thi hành sẽ chặn dòng lưu thông sản phẩm nông nghiệp từ Mexico sang, có thể làm tổn thương nền kinh tế, đe doạ công ăn việc làm của người dân địa phương, và đẩy giá cả hàng hoá ở Hoa Kỳ tăng cao.

Tại quận Santa Cruz bao quanh Nogales, hoạt động của ngành nhập cảng và thương mại hỗ trợ đã làm tăng thêm 22% việc làm. Toàn nước Mỹ hiện có khoảng 5 triệu việc làm liên quan đến việc mua bán với Mexico.

Các đại công ty Hoa Kỳ, trong đó có Boeing, General Electric, Pfizer, Target, Best Buy đã lên tiếng phản đối biện pháp áp đặt thuế làm giá cả tiêu thụ tăng vọt và gây thiệt hại hoạt động kinh doanh của họ. (Song Châu)