31/03/2016 | 1

Thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu có thể tăng lên

Thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu có thể tăng lên

Mới đây, Chính phủ CSVN đã đệ trình lên Quốc hội một kế hoạch tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu nhằm “hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2016”, tức là bù đắp phần thâm hụt ngân sách, giảm thu do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Cụ thể, theo quy định hiện nay, mức trần của thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu là 4,000 đồng mỗi lít, thay vì là 3,000 đồng mỗi lít như hiện nay.

Trong năm 2015, loại thuế này đã tăng từ 1,000 lên 3,000 đồng, áp dụng từ ngày 1/5/2015, nhằm bù đắp một phần giảm thu do lộ trình giảm thuế nhập khẩu xăng dầu theo các cam kết trong các hiệp định thương mại mới. Báo cáo trước Quốc hội hồi tháng 10 năm ngoái, Bộ trưởng Tài Chính – ông Đinh Tiến Dũng cho biết, nhờ việc tăng gấp ba thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, mà ngân sách cả năm có thêm 13,200 tỷ đồng trong điều kiện nhiều nguồn thu khác khó khăn.

Theo dự đoán, thu ngân sách năm 2016 sẽ gặp khó khăn do giá dầu thô biến động mạnh, có xu hướng giảm. Các nguồn thu từ thuế nhập khẩu giảm mạnh theo các hiệp định thương mại tự do mới gia nhập và Cộng đồng kinh tế ASEAN hình thành. Do vậy, để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2016, Chính phủ CSVN đã đề nghị kế hoạch trên.

Việc đưa ra kế hoạch này hoàn toàn trái ngược với các tuyên bố trước đó. Cách đây một tháng, trước thông tin thuế bảo vệ môi trường có thể tăng lên kịch trần, đại diện Vụ Chính sách thuế và Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đều khẳng định với báo chí rằng cơ quan này không hề đưa ra đề nghị tăng thuế.

Mặt khác, Bộ Tài Chính và Bộ Công Thương liên tục khẳng định việc tăng thuế không làm tăng giá xăng. Nhưng thực tế, theo tính toán, các loại thuế, phí và lệ phí chiếm một nửa trong cơ cấu giá xăng hiện nay. Điều này gây tác động lớn đến người dân và doanh nghiệp qua giá cả hàng hóa, dịch vụ.

Người dân và doanh nghiệp sẽ tiếp tục gánh chịu hậu quả cho sự quản lý yếu kém về kinh tế, tài chính của chính quyền, thông qua việc tăng thuế. Nếu người dân và doanh nghiệp không có bất cứ tiếng nói hay hành động nào đáp lại, thì chính quyền sẽ “ngựa theo đường cũ” mà tiếp tục tăng thuế, hay đề ra các khoản thu mới nhằm bù đắp thiếu hụt. Quan chức thì vẫn cứ giàu, dân thì è cổ ra đóng thuế để nuôi chúng mà không có sự chọn lựa nào khác.

Nhật Nam / SBTN