08/10/2019 | 0

Thuế bảo vệ môi trường ở Việt Nam tăng thu từng năm

Thuế bảo vệ môi trường ở Việt Nam tăng thu từng năm

Ảnh: hội nhà váo việt nam

Tin Vietnam.- Báo Dân trí ngày 7 tháng 10 năm 2019 loan tin, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt đầu thực hiện thu thuế bảo vệ môi trường từ năm 2012, từ đó đến nay mức thu thuế được tăng liên tục với 6 lần tăng.

Cụ thể, năm 2012 mức thu thuế là hơn 11,000 tỷ đồng, đến năm 2019 tổng mức dự thu là gần 69,000 tỷ đồng. Trong đó xăng dầu chiếm hơn 90% số tiền thuế thu được. Như vậy, tiền thuế thu để bảo vệ môi trường ngày càng tăng. Nhưng mức độ ô nhiễm môi trường không những không giảm, mà ngày càng tệ hại hơn.

Giải thích về số tiền thuế này, đại diện cơ quan Chính sách thuế, thuộc bộ Tài chính cho biết, các khoản thu từ thuế, phí đều được nộp vào ngân sách, và được chi theo dự toán của Quốc hội, bao gồm các khoản chi: chi thường xuyên, chi đầu tư phát triển, và chi trả nợ. Cơ quan này giải thích thêm, riêng khoản tiền thu thuế bảo vệ môi trường thì bộ Tài chính từng thông tin là trung bình mỗi năm nhà cầm quyền chi 26,371 tỷ đồng cho các khoản như: chi thực hiện các chính sách cai quản sử dụng đất trồng lúa, phát triển rừng, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng thuỷ sản, khuyến nông, công ích thuỷ nông và một số vấn đề khác.

Bình luận về các khoản chi, phó giáo sư, tiến sĩ Đinh Trọng Thịnh, giảng viên Học viện Tài chính cho rằng, nhà cầm quyền vẫn còn bỏ sót chưa thu thuế nhiều mặt hàng như phân bón, thuốc trừ sâu là chưa “quan tâm đầy đủ”! Theo ông Thịnh, việc chi thuế bảo vệ môi trường vào làm đường cao tốc, làm metro, phát triển các phương tiện công cộng cũng là bảo vệ môi trường.

Về vấn đề thực hiện thu thuế, tiến sĩ Lê Xuân Trường, giảng viên Học viện Tài chính cho rằng, tỷ lệ thu thuế môi trường đánh trên các mặt hàng ở Việt Nam vẫn còn thấp. Theo ông Trường, nhà cầm quyền chưa có “nghệ thuật đánh thuế” khiến thuế chưa đánh, người tiêu dùng đã kêu om lên rồi!

An Nhiên