02/12/2020 | 16

Thực trạng về cuộc sống của thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản 

Thực trạng về cuộc sống của thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản 

Nhiều công dân Việt Nam đã bị bắt vì có liên quan đến hành vi trộm cắp vật nuôi và nông sản tại các trang trại ở miền Bắc Kanto. Họ là những thực tập sinh kỹ thuật và đã trốn khỏi các trang trại này.

Trong số báo mới nhất, tờ Mainichi Shimbun đã tìm hiểu điều kiện sinh sống của những thực tập sinh này ở Nhật Bản. Chương trình thực tập sinh bắt đầu vào năm 1993. Đây được xem là một phần đóng góp của Nhật Bản cho xã hội quốc tế, bằng cách cho phép người dân từ các quốc gia đang phát triển ở lại Nhật Bản đến 5 năm và họ có thể học hỏi bí quyết kỹ thuật của Nhật Bản. Nhưng với việc đất nước đang thiếu hụt lao động, chương trình này còn là giải pháp hỗ trợ các ngành công nghiệp của Nhật Bản.

Tuy nhiên, dữ kiện của Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản cho thấy, năm 2019, gần 8,800 thực tập sinh đã biến mất khỏi nơi làm việc, trong đó khoảng 70% là người Việt Nam.  Nhiều thực tập sinh Việt Nam đến từ các vùng quê nghèo. Họ đến Nhật Bản với hy vọng giúp đỡ gia đình và trả những khoản phí cho công ty môi giới.

Cố vấn từ  nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cho biết chi phí không được quá 3,600 Mỹ kim, nhưng các khoản phí này cao hơn thực tế do các công ty môi giới vô đạo đưa ra, khiến nhiều người đến Nhật Bản với khoản nợ hơn 9,500 Mỹ kim. Với mức lương sau thuế là hơn khoảng 960 Mỹ kim, họ gần như không có đủ tiền để chi tiêu thoải mái. Do đó nhiều người đã bỏ trốn và tìm các công việc bất hợp pháp để kiếm thêm thu nhập. (BBT)