Đang tải...
25/03/2019 | 1

Thực tế phức tạp của hệ thống chấm điểm tín dụng xã hội của Trung Cộng

Thực tế phức tạp của hệ thống chấm điểm tín dụng xã hội của Trung Cộng

Ảnh: SCMP

Bắc Kinh, Trung Cộng – Chính quyền Trung Cộng đang cho thử nghiệm chương trình chấm điểm tín dụng xã hội, trong đó, người dân sẽ được cho thêm điểm dựa trên những đóng góp của họ với cộng đồng, và bị trừ điểm nếu có hành động xấu.

Hệ thống chấm điểm này sử dụng một loạt các hình thức khen thưởng và trừng phạt, nhằm khuyến khích người dân và các cơ sở kinh doanh tuân thủ luật pháp, đồng thời nâng cao sự liêm chính và lòng tin trong xã hội.

Theo thông báo chính thức của Bắc Kinh vào năm 2014, hệ thống chấm điểm trên toàn quốc sẽ khởi sự vào năm 2020, cho phép những người có điểm cao được lợi thế ở nhiều nơi, và hạn chế hoạt động của những người có điểm tín dụng xấu.

Viễn cảnh về hệ thống chấm điểm tín dụng xã hội đã gây lo ngại trên khắp thế giới, do hệ thống này sẽ cho phép Trung Cộng thắt chặt kiểm soát ở mức chưa từng thấy đối với xã hội dân sự, chính trị, nhân quyền, và tôn giáo. Một số báo cáo gọi hệ thống chấm điểm này là sai lầm về công nghệ, khi dùng một thuật toán để quyết định cuộc sống của 1.4 tỷ người thông qua thang điểm gồm 3 chữ số. Đôi khi, điểm số sẽ được cộng hoặc trừ ngay trong thời gian thật, dưới cặp mắt theo dõi sát sao của các thiết bị trí tuệ nhân tạo AI.

Hiện tại, chỉ mới một số thành phố Trung Cộng thực hiện chấm điểm, và mỗi nơi lại chấp điểm theo tiêu chuẩn riêng của họ. Theo một số chuyên gia, chức năng chính của hệ thống điểm tín dụng chính là nhằm giúp Bắc Kinh kết hợp việc kiểm soát chính trị với sự phát triển kinh tế xã hội của quốc gia. (Mộc Miên)

Loading...