08/04/2018 | 0

Thực tập sinh Việt xin tạm nghỉ để cưới vợ bị hãng Nhật đuổi về nước

Thực tập sinh Việt xin tạm nghỉ để cưới vợ bị hãng Nhật đuổi về nước

Ảnh: Japan Times

Một thực tập sinh Việt Nam làm việc tại Nhật Bản theo một chương trình huấn luyện công nhân nước ngoài bất ngờ bị đuổi về nước, sau khi xin tạm nghỉ việc để cưới vợ.

Hãng tin Kyodo hôm Thứ Bảy 7 tháng 4 cho hay, thanh niên 27 tuổi từ chối nêu danh tính, đã làm việc cho một hãng chế biến hải sản ở Yokohama gần một năm nay. Vào lúc 5 giờ sáng ngày 6 tháng 2 vừa qua, trong lúc anh đang ngủ thì nhân viên của hợp tác xã Boso đến chung cư của anh dọn dẹp đồ đạc. Sau đó họ chở anh tới trụ sở chính quyền địa phương làm giấy tờ, rồi đưa anh lên một chuyến bay về Việt Nam.

Từ thành phố Vinh ở Việt Nam, người thanh niên nói với hãng tin Kyodo rằng, hợp tác xã nói anh đã “đòi hỏi quá nhiều” khi xin tạm nghỉ để cưới vợ.

Theo Kyodo, chính phủ Nhật Bản phát động chương trình huấn nghệ này vào năm 1993 với mục đích chuyển giao kỹ năng cho các nước khác. Nhưng kế hoạch này từng bị chỉ trích vì tạo cho các công ty một vỏ bọc để nhập cảng lao động giá rẻ.

Luật sư Shoichi Ibusuki chuyên về những vụ liên quan tới chương trình huấn nghệ cho công nhân nước ngoài, cho biết chương trình này có một vấn đề về cơ cấu. Các thực tập sinh thường phải vay những khoản tiền lớn để đi sang Nhật Bản. Tại Nhật, các cơ quan giám sát và các công ty tuyển dụng họ có tất cả quyền hành, khiến cho đây là một mối quan hệ chủ tớ, trong đó thực tập sinh bị xem không khác gì nô lệ.

Huy Lam / SBTN