13/02/2021 | 36

Thực tập sinh Việt Nam tại nhật bản đón Tết Nguyên Đán xa nhà

Thực tập sinh Việt Nam tại nhật bản đón Tết Nguyên Đán xa nhà

Ảnh: NHK

Thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam tại Nhật Bản đã đón Tết Nguyên đán tại một ngôi chùa phía bắc Tokyo. Hơn 30 thực tập sinh Việt Nam, trong đó có một số người bị mất việc làm do đại dịch coronavirus, đang ở tại chùa Daionji ở thành phố Honjo, tỉnh Saitama.

Theo NHK World-Japan đưa tin, chủ tế của chùa là một sư cô Việt Nam. Họ tổ chức Tết Nguyên đán vào thứ Sáu tuần này. Trong sự kiện này, các thực tập sinh đã chào đón các cư dân Việt Nam từ cộng đồng địa phương và trao các vật phẩm kỷ niệm. Du khách cũng được thưởng thức một món bún Việt Nam.

Một số thực tập sinh không thể trở về nước ngay cả khi thời gian đào tạo của họ đã kết thúc vì sự kiểm soát nhập cảnh chặt chẽ của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trong bối cảnh đại dịch. Họ sử dụng điện thoại thông minh để gọi video cho các thành viên trong gia đình ở quê nhà.

Sư cô Thích Tâm Trí cho biết bà cầu nguyện cho những người Việt tại Nhật Bản đang không có việc làm sẽ sớm được trở về Việt Nam như họ mong muốn. Bà nói rằng điều quan trọng đối với cả người Nhật và người ngoại quốc là giúp đỡ lẫn nhau trong những thời điểm khó khăn như vậy. (BBT)