10/11/2020 | 9

Thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản sau khi bị đại dịch coronavirus trì hoãn

Thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản sau khi bị đại dịch coronavirus trì hoãn

Y tá Việt Nam ở Nhật (Báo Lao Động)

Bộ Ngoại giao cộng sản cho biết, sáu mươi bốn y tá thực tập sinh Việt Nam đã đến Nhật Bản vào hôm thứ Hai (10 tháng 11) sau khoảng thời gian trì hoãn khoảng sáu tháng vì đại dịch coronavirus. Điều này diễn ra khi Nhật Bản và Việt Nam đồng ý nới lỏng các hạn chế biên giới, với điều kiện khách du lịch thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ liên quan đến lây truyền coronavirus.

Việc thực tập sinh Việt Nam đến Nhật Bản diễn ra theo một thỏa thuận song phương có hiệu lực vào năm 2012. Ngoài Việt Nam, Nhật Bản cũng tiếp nhận các ứng viên y tá và chăm sóc viên từ Indonesia và Phi Luật Tân theo các hiệp định đối tác kinh tế tương tự. Những người chăm sóc này cần phải tham gia kỳ thi cấp giấy phép của Nhật Bản để cho phép họ hành nghề tại Nhật.

Theo tờ The Japan Times đưa tin, mặc dù đại dịch coronavirus gây ra sự gián đoạn lớn đối với du lịch quốc tế, nhưng Nhật Bản cũng đang đàm phán với Indonesia và Phi Luật Tân để xúc tiến việc đưa các nhân viên y tế đến nước này.

Nhật Bản đang tìm cách sử dụng lao động ngoại quốc để nâng cao thứ hạng ngành điều dưỡng của họ, khi quốc gia này đang bị thiếu hụt lao động mà phần lớn là do tỷ lệ sinh giảm và dân số già. Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, tính đến tháng 8 năm 2019, khoảng 6,400 người đã đến Nhật Bản từ ba quốc gia Đông Nam Á trên để tham dự kỳ thi hàng năm. (BBT)