08/05/2022 | 116

Thực tập sinh Việt Nam được bồi thường về việc bị bạo hành thể chất

Thực tập sinh Việt Nam được bồi thường về việc bị bạo hành thể chất

Một thực tập sinh kỹ thuật người Việt Nam phải chịu đựng bạo hành thể chất trong hai năm vừa  được bồi thường. Người đàn ông 41 tuổi này cuối cùng cũng tìm được nơi tạm trú nhờ Fukuyama Union Tanpopo, một nghiệp đoàn lao động có trụ sở tại tỉnh Hiroshima.

Theo The Asahi Shimbun, thực tập sinh nêu trên làm việc tại Six Create, một công ty xây dựng có trụ sở tại thành phố Okayama. Nghiệp đoàn cho biết công ty lên tiếng xin lỗi người đàn ông Việt Nam về sự bạo hành và công ty giám sát cũng xin lỗi vì không hỗ trợ kịp thời. Hai cơ quan đồng ý bồi thường cho nhân viên này. Công ty giám sát cho biết vấn đề được giải quyết một cách hòa nhã nhưng họ từ chối tiết lộ chi tiết với lý do là vì quyền riêng tư.

Người đàn ông Việt Nam đến Nhật Bản vào tháng 10 năm 2019 và bắt đầu khóa thực tập ở công ty Six Create, với công việc chủ yếu là giúp lắp dựng giàn giáo tại các công trường xây dựng. Theo nghiệp đoàn Fukuyama Tanpopo, các công nhân Nhật Bản tại công ty xây dựng bắt đầu hành hạ thể xác người đàn ông Việt Nam ngay sau khi ông bắt đầu. Có lần ông bị gãy 3 xương sườn vì bị đánh xuống đất và đá bằng giày bảo hộ có mũi thép.

Một video cho thấy người đàn ông bị đánh bằng chổi khi đang cố gắng dỡ đồ vật từ một chiếc xe vận tải. Vào tháng 2, 2022, Cơ quan Dịch vụ Nhập cư và bộ lao động thu hồi giấy phép đào tạo thực tập sinh kỹ thuật của công ty Six Create với lý do vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Vào tháng 4, 2022, người đàn ông Việt Nam tiếp tục thực tập tại một công ty xây dựng ở thành phố Hiroshima. Ông bày tỏ rất thích nơi làm việc mới và sức khỏe của ông được cải thiện.