Thực tập sinh Việt Nam bị truy tố vì tội bỏ thi thể hai bé trai sinh đôi

Thực tập sinh Việt Nam bị truy tố vì tội bỏ thi thể hai bé trai sinh đôi

Tin từ Kumamoto – Một nữ thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản đã bị bắt giữ và truy tố với tội danh bỏ thi thể hai bé trai sinh đôi sau khi sinh. Người này cho biết nguyên nhân của hành động trên là do sợ rằng sẽ bị buộc phải trở về Việt Nam nếu những người khác phát hiện ra việc mang thai.

Nghi can 22 tuổi hiện đang được tại ngoại sau khi đóng tiền thế chân và đã tổ chức một cuộc họp báo tại Kumamoto cho biết mình vô tội. Người này cho biết, sau khi sinh hai bé trai tại nhà riêng hôm 15/11/2020, người này đã đặt tên, quấn các em lại bằng khăn tắm và đặt vào một chiếc hộp trên kệ trong phòng. 2 em được cho là thai chết lưu khoảng 8 đến 9 tháng tuổi. Do sợ sẽ buộc phải về nước nếu có thai nên người này không thể hỏi ý kiến bất kỳ ai. Người này đã bị bắt vài ngày sau đó vào hôm ngày 19/11. Văn phòng Công tố Quận Kumamoto đã truy tố người này vào tháng 12/2020 vì tội vứt bỏ thi thể bất hợp pháp.

Theo tờ The Manichi đưa tin, đối với lao động Nhật Bản, thực tập sinh kỹ thuật được bảo vệ theo Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động, được phép nghỉ việc 6 tuần trước và 8 tuần sau khi sinh con. Bên cạnh đó, theo Đạo luật Cơ hội Việc làm Bình đẳng cho Nam giới và Phụ nữ, việc cấm sa thải nhân viên vì các lý do như mang thai hoặc sinh con cũng được áp dụng cho các thực tập sinh.

Tuy nhiên, theo nhóm pháp lý của nghi can, người này không những không được thông báo về những điều luật trên mà còn bị dặn không được có thai, nếu không sẽ không gửi tiền về quê nhà được nữa.