10/06/2020 | 14

Thực tập sinh, sinh viên Việt Nam mắc kẹt ở Nhật Bản do coronavirus lâm vào cảnh đói khát

Thực tập sinh, sinh viên Việt Nam mắc kẹt ở Nhật Bản do coronavirus lâm vào cảnh đói khát

Ảnh: mainichi.jp

Tin từ Osaka – Thực tập sinh kỹ thuật ngoại quốc bị mắc kẹt ở Nhật Bản vì không có chuyến bay quốc tế để đưa họ về nhà trong đại dịch coronavirus đang gặp nhiều khó khăn.

Một thực tập sinh kỹ thuật 25 tuổi người Việt Nam đến Nhật Bản 3 năm trước, đã làm việc trong một nhà máy ở tỉnh Shiga ở phía tây Nhật Bản cho đến đầu tháng 04/2020. Anh đã lên kế hoạch trở về nhà ngay sau khi hoàn thành công việc tại nhà máy, nhưng sau đó các chuyến bay thường xuyên đến Việt Nam đã bị hủy bỏ trong cuộc khủng hoảng coronavirus.

Mười bốn người Việt Nam khác, như thanh niên 25 tuổi kia, cũng bị mắc kẹt ở Nhật Bản. Họ đang chia ra ở trong3 căn nhà tại một chung cư ở phường Ikuno của Osaka. Căn nhà được một cơ quan ở quận phía tây Nhật Bản Osaka cấp cho thực tập sinh kỹ thuật, họ đã sống ở đó đến nay được 2 tháng. Tổ chức đó trả tiền thuê nhà, nhưng cư dân phải tự trang trải chi phí sinh hoạt, vì vậy mọi người đều góp tiền để mua thức ăn, họ tự nấu ăn trong mỗi căn nhà.

Toshiaki Torimoto, giám đốc trung tâm trao đổi Nhật Bản – Việt Nam Hyogo, chủ yếu hỗ trợ sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản nói rằng sinh viên và thực tập sinh kỹ thuật ngoại quốc đang gặp nhiều khó khăn vì dịch coronavirus, và họ không thể tiếp tục cố gắng trong hai, ba tháng nữa.