Thực tập sinh người Việt lên tiếng đòi bồi thường sau khi bị hành hung ở công ty Nhật

Thực tập sinh người Việt lên tiếng đòi bồi thường sau khi bị hành hung ở công ty Nhật

Một nam thực tập sinh kỹ thuật người Việt tại một công ty xây dựng ở miền Tây Nhật Bản hôm thứ Hai cho biết anh đã bị đồng nghiệp người Nhật bạo hành trong khoảng hai năm làm việc tại đây và yêu cầu công ty cũng như tổ chức giám sát phải xin lỗi và bồi thường.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Okayama cùng với ông Fukuyama Union Tampopo, đại diện của liên đoàn lao động, người đàn ông 41 tuổi tuyên bố rằng anh bị thương, bao gồm cả gãy xương do bị hành hung.

Theo thông tin từ tờ báo Japan Today, đoạn video ghi lại cảnh hành hung cho thấy người đàn ông bị đánh vào đầu và cơ thể bằng chổi khi đang làm việc trên thùng sau của một chiếc xe tải. Người đàn ông cũng khai rằng anh bị gãy xương sườn sau khi bị một đồng nghiệp đi cùng đá vào người, cũng như bị gãy răng và phải khâu môi.

Nam thực tập sinh cho biết anh có nguyện vọng chuyển sang một công ty khác tại Nhật. Anh vẫn chưa báo cáo sự việc với cảnh sát do không muốn gây rắc rối cho gia đình cũng như các thực tập sinh kỹ thuật khác. Luật sư đại diện của công ty xây dựng từ chối trả lời bình luận, nói rằng họ đang trong quá trình thương lượng để giải quyết vấn đề, trong khi đó một viên chức khác của tổ chức giám sát cũng từ chối bình luận về yêu cầu bồi thường, với lý do các cuộc thảo luận dàn xếp đang diễn ra.

Chương trình thực tập sinh kỹ thuật do chính phủ Nhật Bản tài trợ được giới thiệu vào năm 1993 với mục đích chuyển giao kỹ thuật cho các nước đang phát triển, tuy nhiên chương trình này đã bị chỉ trích là vỏ bọc để các công ty Nhật Bản nhập cảnh lao động giá rẻ từ các quốc gia châu Á khác.