Thực tập sinh 17 tuổi tại NASA phát hiện ra hành tinh mới

Thực tập sinh 17 tuổi tại NASA phát hiện ra hành tinh mới

Wolf Cukier, học sinh trường trung học Scarsdale ở New York, đã có một kỳ thực tập 2 tháng đáng nhớ tại Trung tâm không gian Goddard của NASA ở Greenbelt, Maryland. Nhiệm vụ đầu tiên của cậu tại đây là kiểm tra độ sáng của các ngôi sao được chụp bởi hệ thống kính viễn vọng không gian Explorers (TESS) của NASA. Sau 3 ngày thực tập, thực tập sinh này phát hiện ra một hành tinh mới với tên gọi “TOI 1338 b”.

Vào tuần nay, sau khi xác nhận thông tin, NASA công bố tin này trên trang web, và có một bài báo mà Cukier là đồng tác giả, viết về hành tinh mới tại cuộc họp của Hiệp hội Thiên văn học Hoa Kỳ lần thứ 235.

Theo NASA, TOI 1338 b có kích thước lớn hơn 6.9 lần so với Trái Đất và cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng. Nó cũng là hành tinh đầu tiên quay quanh 2 ngôi sao được ghi lại bởi hệ thống TESS. Chu kỳ quay quanh nhau của 2 ngôi sao này dài khoảng 15 ngày.

Theo NASA, các hành tinh như TOI 1338 b rất khó để phát hiện vì hệ thống có thể nhầm lẫn chúng với hiện tượng nhật thực. Đây là lý do những phát hiện từ các thực tập sinh như Cukier là rất có giá trị.

Sau khi có một phát hiện mang tính lịch sử, cậu học sinh trung học sẽ tiếp tục đào sâu tìm hiểu về ngành thiên văn học.  (BBT)