19/04/2016 | 0

Thực tập cứu nạn nếu có động đất ở California

Thực tập cứu nạn nếu có động đất ở California

San Francisco, California. (CBS) – Đối với người thức dậy muộn, hình ảnh đập vào mắt họ dường như là một thảm họa đang xảy ra. Nhưng không phải vậy. Đây chỉ là một ngày thực tập nếu có động đất xảy ra, được nhóm Đáp ứng Khẩn cấp trong Khu vực, gọi tắt là NERT tổ chức.

Đây là chương trình được sáng tạo vào năm 1989, sau trận động đất ở Loma Prieta. Lúc đó tất cả cư dân ở Marina District đều đổ xô tới để giúp đỡ khu phố hàng xóm bị rung chuyển vì động đất. Joanne Hayes-White là giám đốc sở cứu hỏa San Francisco, nhớ lại lúc đó cảnh tượng thật sự hỗn loạn. Mọi người cố gắng giúp đỡ nhưng vì vô tổ chức nên chỉ cản đường nhân viên công lực. Giờ đây họ chỉ cần tổ chức và giáo dục, chắc chắn cư dân địa phương sẽ trở thành một đội ngũ vô cùng hữu ích.

Trong buổi thực tập tại trường tiểu học cấp hai Marina hôm Chủ Nhật, người tình nguyện giả làm nạn nhân, trong một căn phòng được nối với nhiều hệ thống hiệu ứng đặc biệt. Sau đó họ phải chờ đợi trong sự hoảng loạn, để xem các nhóm NERT có thể tìm ra họ và cứu nạn không. Bị sự tác động của hệ thống hiệu ứng đặc biệt, nhóm cứu nạn phải đánh giá mối nguy hiểm, tắt hết đường gas và mạng lưới điện. Sau đó họ phải sử dụng thiết bị kỹ thuật để dẹp bỏ chướng ngại vật, và đưa từng nạn nhân ra ngoài.

Brooke Rogers là phát ngôn viên của tổ chức NERT, cho biết tất cả mọi người đều phải học tập và thực hành, vì không ai có thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra. (Mai Đức)