20/01/2015 | 0

Thực phẩm Việt Nam: cà phê trộn hóa chất & heo tiêm thuốc

Thực phẩm Việt Nam: cà phê trộn hóa chất & heo tiêm thuốc

Vào sáng ngày 19/2015, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm Môi trường tỉnh Đắk Lắk đã bất ngờ đến kiểm tra cơ sở sản xuất cà phê bột của ông Nguyễn Đình Quang, 32 tuổi, tại thôn 14, xã Hòa Khánh, Thành phố Ban Mê Thuộc. Tại đây, đoàn kiểm tra đã khám phá và niêm phong một số sản phẩm cà phê thiếu phẩm chất, mà 90% không phải là từ hột cà phê.

Ông Nguyễn Đình Quang, chủ cơ sở cũng không xuất trình được các giấy tờ hợp pháp liên quan đến hoạt động sản xuất cà phê bột của mình. Ngoài ra, điều kiện về vệ sinh, an toàn thực phẩm tại nhà xưởng hoàn toàn không đảm bảo. Tất cả các hoạt động từ khâu rang, xay, đóng gói đều được làm ngay trên nền nhà dơ bẩn.

Đặc biệt nhất, tất cả bột cà phê qua các giai đoạn chế biến tại cơ sở này có tới 90% là đậu nành, bắp được trộn với nhiều loại hóa chất không rõ nguồn gốc. Người uống cà phê bị đánh lừa bởi hương vị, màu sắc, vị đắng ngay cả sủi bọt đều được tạo ra từ hóa chất mua dễ dàng ngoài thị trường.

Được biết, cơ sở rang xay cà phê của ông Nguyễn Đình Quang hoạt động từ năm 2013. Cơ sở này đã từng bị kiểm tra và xử phạt với số tiền 37.500.000 đồng vì vi phạm trong sản xuất, kinh doanh cà phê không đạt chất lượng, nhưng đến nay vẫn tái phạm. Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu cà phê để xác định mức độ gây nguy hại của loại cà phê này.

Mặt khác, vào khoảng 5 giờ chiều ngày 19/1/2015, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Biên Hòa bất ngờ kiểm tra một trại heo tại khu phố 7, phường Long Bình bắt quả tang 4 công nhân đang bơm nước vào heo. Trong tổng số 65 con heo đang nhốt tại đây có 32 con đã được bơm nước và tiêm một dạng thuốc an thần đang trong trạng ngủ mê man.

Theo khai nhận của ông Nguyễn Văn Thạch (37 tuổi, quê tỉnh Bến Tre), ông được chủ cơ sở tên là Dũng thuê quản lý công việc bơm nước cho heo. Hàng ngày, ông Thạch và một số người làm công khác dùng thùng, ca, ống nhựa… bơm nước vào khoảng 60 đến 65 con heo được vận chuyển từ nơi khác đến. Mỗi con heo được bơm khoảng 4 lít nước để tăng thêm trọng lượng, trước khi đưa đi tiêu thụ.

Một tài xế được Dũng thuê cho biết, trong thời gian qua anh đã chở tổng cộng 13 chuyến, mỗi chuyến từ 60 đến 65 con heo từ một trại heo gần đó đến cơ sở này. Số heo trên sau khi được bơm đủ nước, được chở đi giao tại một lò heo tư nhân ở gần Sài Gòn.

Số heo đã bơm nước và tiêm thuốc nói trên được lập biên bản giao cho thú y để giải quyết.

Cà phê bắp rang, cà phê đậu nành và heo bơm nước là những sản phẩm đã từng được đưa ra thị trường tiêu thụ nhiều năm qua. Do tham lợi nhuận cao, những con buôn bất chánh đã bất chấp sức khỏe người tiêu thụ, tiếp tục đầu độc mọi người. Một phần cũng do sự quản lý lỏng lẻo của các cơ quan trách nhiệm.

Ở một xã hội mà “lý tưởng làm giàu” là lý tưởng duy nhất được xã hội tôn sùng, được chính quyền khuyến khích, thì việc sản sinh ra những kiểu làm ăn vô lương tâm như trên là điều không tránh khỏi.

Tú Thanh / SBTN