02/04/2015 | 0

Thực hư việc phi cơ rơi tại Trường Sa

Thực hư việc phi cơ rơi tại Trường Sa

Trung tướng Võ Văn Tuấn

Vào lúc 10h sáng ngày 31/3, Đài thông tin duyên hải Nha Trang nhận được tin báo từ tàu đánh bắt xa bờ KH 92818TS do ông Võ Cường (43 tuổi) xác định thấy một vật thể rơi xuống biển vào lúc 21h30 tối. Trong khi đó, trên tờ Thanh Niên online ra ngày 31/3 cho biết, họ nhận được tin báo có một phi cơ nước ngoài đã rơi ở vùng biển Trường Sa. Vị trí rơi ở phía Bắc cách đảo Đá Lớn, Trường Sa khoảng 20 hải lý.

Một nguồn tin khác cũng xác nhận rằng, thông tin về chuyện phi cơ rơi trên biển Trường Sa là có thật. Tuy nhiên, họ không dám phát ngôn bất cứ thông tin cụ thể nào về việc tìm kiếm chiếc phi cơ bị nạn nói trên.

Trước thông tin về việc phi cơ rơi ở Trường Sa, cho dù đang trong quá trình tìm kiếm, vào tối ngày 31/3, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội lại khẳng định: “Thông tin máy bay rơi tại Trường Sa là không chính xác”. Đồng thời, ông này còn bác bỏ thông tin Việt Nam tổ chức tìm kiếm phi cơ rơi.

Vào chiều 2/4, sau khi trở về từ Trường Sa, ông Võ Cường- người đã báo tin về vụ việc phi cơ rơi- cho biết ông thấy vật sáng, nghi đó là phi cơ chứ không khẳng định. Đang khi đánh bắt cá ngừ đại dương, ông thấy vậy sáng như lửa lóe lên trong 3 giây rồi tắt lịm. Nơi được cho là phi cơ rơi cách chỗ ông đánh bắt cá khoảng 5 hải lý, cách đảo Đá Nam khoảng 20 hải lý về hướng đông bắc. Không chỉ mình ông Cường nhìn thấy mà 3 ngư dân khác trên tàu của ông cũng thấy điều tương tự. Do nghi ngờ là phi cơ rơi, nên ông Cường đã cho tàu của mình chạy đến để kiểm tra, cứu nạn. Tại đó, ông phát hiện vết dầu loang trên diện tích khoảng 200m2.

Cũng như trong những trường hợp phi cơ đã từng rơi trước đây, phía quân đội luôn hạn chế thông tin cùng báo chí, cho dù trong rất nhiều nguồn tin mà chúng tôi có được đều khẳng định có việc phi cơ rơi tại vùng biển Trường Sa. Chẳng những vậy, nguồn tin còn cho biết rằng, đó là loại phi cơ trinh sát của quân đội Việt Nam.

Việc hạn chế cung cấp thông tin cho báo chí, khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn với thông tin nói trên. Nhiều người cho rằng dường như có điều gì mờ ám nên khiến quân đội phải giấu nhẹm tin này.

Ngọc Quân / SBTN