28/02/2015 | 1

Thực hư phía sau lệnh “bắt khẩn cấp” Trang Trần

Thực hư phía sau lệnh “bắt khẩn cấp” Trang Trần

Căn cứ theo luật pháp Việt Nam, công an Phường Hàng Buồm không có quyền dừng phương tiện, cho dù chiếc xe đó vi phạm luật giao thông đường bộ. Công an cấp xã / phường chỉ khi được huy động phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ mới được quyền dừng phương tiện giao thông, và xử vi phạm khi không có cảnh sát giao thông. Do đó, không thể coi việc dừng và kiểm tra chiếc xe taxi của Công an phường Hàng Buồm là “thi hành công vụ”, nên càng không thể quy kết Trang Trần là “chống người thi hành công vụ”.

Mặt khác, hành vi lén ghi hình Trang Trần, rồi đưa lên mạng, mà không có sự đồng ý của cô này không phải là hành vi hợp pháp, bởi đó là sự xâm phạm quyền nhân thân về hình ảnh của Trang Trần. Hơn nữa, trong đoạn clip trên mạng, nhiều người nhận thấy khuôn mặt của Trang Trần có những vết thâm tím và sưng lên, giống như bị hành hung. Điều đó chứng tỏ Công an phường Hàng Buồm đã hành hung Trang Trần.

Cho dù đó là họ phòng vệ chính đáng trước hành động quá khích của Trang Trần, thì những vết bầm tím trên mặt Trang Trần không thể gọi là phòng vệ chính đáng, càng không phù hợp với người làm “công vụ”.

Hơn nữa, kể cả cho rằng cô Trang Trần “chống người thi hành công vụ”, thì mức độ nghiêm trọng của sự việc hoàn toànkhông tương xứng với cái quyết định “bắt khẩn cấp” của Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ở VIệt Nam cứ nghĩ công an là có quyền làm mọi việc. Cứ là người nhà nước làm cái gì cũng là “thi hành công vụ”, mà không quan tâm cái “công vụ” ấy có đúng lúc, đúng chỗ và có quyền hạn trong công vụ hay không.

Phía công an đã không thực hiện theo đúng luật, có nhiều sai phạm. Tuy chiếc xe taxi có sai phạm là đi ngược chiều, Trang Trần cũng có hành vi không được hay. Nhưng hành vi của Trang Trần chỉ là phản ứng của một người say xỉn, đáp trả lại những lời lẽ khiêu khích nhằm gãi bẫy và cư xử không phù hợp của phía công an. Trường hợp này cũng gần giống sự việc của các ca sỹ Tuấn Hưng, Yanbi Tuấn Anh, … trước đó. Nhưng họ không bị “bắt khẩn cấp” và đối mặt với việc truy tố hình sự như Trang Trần.

Nguyên nhân sâu xa của cái lệnh “bắt khẩn cấp” Trang Trần nằm ở đoạn clip quay lại cảnh Trang Trần cãi nhau với công an trên phố. Trang Trần đã chửi rủa đảng CSVN!

Có lẽ cái “tội” lớn nhất của Trang Trần là tiết lộ “bí mật công tác” của ngành công an là ăn tiền của nhân dân, và chửi bới đảng cộng sản!

Nhật Nam / SBTN