21/01/2015 | 1

Thực hư chuyện sữa Ensure “không bán cho Việt Nam”?

Thực hư chuyện sữa Ensure “không bán cho Việt Nam”?

Sữa Ensure dạng nước trên thị trường Việt Nam có 2 loại: một loại nhãn hiệu Ensure Gold Vigor 237 ml, do Công ty dinh dưỡng 3A (Công ty 3A) phân phối độc quyền cho Abbott tại Việt Nam; và một loại là Ensure Nutrition Shake do các công ty khác nhập khẩu.

Sau khi Công ty Abbott mua lại Công ty 3A từ năm 2013, Abbott bắt đầu có những thay đổi về ghi nhãn.Một mặt Abbott in rõ sản phẩm Ensure Gold Vigor 237 ml do 3A phân phối tại VN, mặt khác in thêm dòng chữ “Not to be sold in Vietnam or Mexico” trên các sản phẩm Ensure Nutrition Shake.

Từ tháng 8/2014, Bộ Y tế ra quy định không cho phép nhập khẩu sản phẩm Ensure nước có in dòng chữ trên. Do đó, những sản phẩm loại này trên thị trường mặc nhiên trở thành hàng lậu. Ngay sau khi có quy định của Bộ Y tế, tình hình buôn lậu mặt hàng này đã gia tăng nhanh.

Tại thị trường Sài Gòn, giá bán lẻ giữa 2 sản phẩm đều có sự chênh lệch khá lớn. Trong khi sản phẩm Ensure Gold Vigor do Công ty 3A phân phối có giá 45.000 đồng/chai, thì sản phẩm Ensure Nutrition Shake chỉ có 30.000 đồng/chai.

Ông Nguyễn Thanh Bích, giám đốc một công ty từng nhập khẩu sản phẩm Ensure dạng nước, khẳng định: “Việc in thêm dòng chữ này là một chiêu thức để tạo độc quyền cho nhà nhập khẩu 3A”. Những doanh nghiệp nhập khẩu khác- trong đó có ông- không thể nào cạnh tranh lại, và đã phải ngưng nhập sữa Ensure hơn 1 năm nay.

Trước đó, tại văn bản gửi cho Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, văn phòng Abbott tại Việt Nam khẳng định cụm từ trên nhãn sữa Ensure nước chỉ có ý nghĩa xác định vùng thị trường mà nhà sản xuất chưa bán hàng. Mục đích là để lưu ý khách hàng chọn đúng sản phẩm có chất lượng, không bị làm giả. Hoàn toàn không mang tính kỳ thị. Đối với việc phân phối, Abbott nói các kênh không chính thức có nguy cơ cho sản phẩm và sức khỏe người tiêu dùng. Do vậy, họ có quyền lựa chọn một nhà phân phối thỏa mãn các yêu cầu về bảo quản, vận chuyển…

Tại cuộc họp, đại diện các cơ quan quản lý đều thừa nhận câu chuyện ghi nhãn nêu trên là vấn đề trước nay chưa gặp phải. Quy định về việc ghi nhãn hàng hóa cũng không đề cập đến giới hạn lưu thông thị trường. Nếu không làm rõ, tìm được hướng giải quyết, các doanh nghiệp nhập khẩu khác và người tiêu dùng sẽ chịu thiệt thòi.

Mặt khác, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, cả nước có hơn 50 doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng Ensure nước với tổng mức nhập khẩu với riêng sản phẩm này trong năm 2013 khoảng 700 tỉ đồng. Trong số này, Công ty 3A chiếm khoảng 300 tỉ đồng. Với tình hình nhập lậu như hiện nay, mỗi năm, ngân sách thất thu số tiền thuế với mặt hàng này khoảng 40 – 50 tỉ đồng, trong khi người tiêu dùng không được đảm bảo về an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Bà Trần Phương Lan – Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương cho biết, trước đây Abbott bán hàng cho nhiều công ty của Việt Nam. Nhưng khi Abbott mua lại Công ty 3A, công ty này đã có vị thế độc quyền nhất định.

Nhật Nam / SBTN