24/12/2014 | 2

Thực hư chuyện ông Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc

Thực hư chuyện ông Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc

Những tin tức tin về tình trạng sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính trung ương lan tràn trên các diễn đàn nhiều ngày nay, làm dư luận rất quan tâm, xôn xao bàn tán. Ông Thanh cũng là người được nhắc nhở tới nhiều trong hội nghị trung ương 7 khi được đề cử vào Bộ chính trị, nhưng rớt ngay từ vòng bỏ phiếu đầu tiên.

Hiện có quá nhiều tin đồn khác nhau như có tin cho rằng ông Thanh đã từ Mỹ trở về và hiện đang nằm điều trị ở bệnh viện Ung thư Đà Nẵng. Có tin nói ông đã chết, và đã đưa về Việt Nam cho gia đình trong một quan tài kẽm. Lại có tin đồn ông đã bị hạ độc bằng phóng xạ, ngay một trung tâm y tế lớn nhất và chuyên môn nhất của Mỹ cũng bó tay. Nhưng thực hư về nguyên nhân và tình trạng sức khỏe hiện nay của ông Nguyễn Bá Thanh ra sao?

Theo một nguồn tin từ trang Blog Chân Dung Quyền Lực, tác giả nói “đã được chứng thực” từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương, khoảng giữa tháng 05/2014, ông Nguyễn Bá Thanh đột nhiên bị choáng phải đưa đi cấp cứu. Đó là thời gian sau vụ án Dương Chí Dũng và ông đã hoàn tất hồ sơ vụ án Bầu Kiên, bàn giao cho Tòa án Nhân dân Tối cao.

Lúc ấy, các bác sĩ chẩn đoán ông có triệu chứng rối loạn sinh tủy. Tuy nhiên trước đó, khi rời Đà Nẵng ra Hà Nội nhậm chức Trưởng ban Nội chính trung ương, sức khỏe ông hoàn toàn bình thường. Ông Thanh không tin vào kết quả chẩn đoán căn bệnh rối loạn sinh tủy từ Ban Bảo vệ Sức khỏe trung ương.

Nhưng sức khỏe ông Nguyễn Bá Thanh ngày một yếu, ai cũng thấy sắc mặt ông ngày một xám, nhìn gần thấy ẩn những mụn thâm đỏ dưới da. Ông bị ngất xỉu trong chuyến công tác Thụy Điển đầu tháng 6/2014, khi đó ông mới đồng ý để Ban Bảo vệ Sức khỏe trung ương đưa đi Singapore chữa trị 02 lần vào trung tuần các tháng 6 và 7/2014.

Từ Singapore ông Thanh được đưa qua Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson, nơi có kinh nghiệm hàng đầu về điều trị bệnh ung thư của Hoa Kỳ ngày 16/8/14. Ngay sau khi nhập viện, ông đã được chẩn đoán “Ngộ độc phóng xạ – ARS” và lập tức được chuyển đến Bệnh viện Johns Hopkins Medicine (Baltimore, Mỹ). Đây là một bệnh viện hàng đầu của Hoa Kỳ chuyên nghiên cứu và điều trị các bệnh do nhiễm xạ gây ra.

Sau ca phẫu thuật ghép tủy, ông có dấu hiệu phục hồi và được chuyển đến Trung tâm Y tế Đại học Washington (Washington University Medical Center) tiếp tục theo dõi và điều trị. Tính đến cuối tháng 10/2014, ông vẫn thường xuyên liên lạc về Việt Nam.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 11/2014 bệnh tình ông Nguyễn Bá Thanh bắt đầu trở nặng do biến chứng của ca phẫu thuật ghép tủy, người bắt đầu khô quắt, xám xịt toàn thân. Lý do bệnh nhân được chuyển đến quá trễ, độc tố nhiễm trong xương không thể giải trừ hết, dù đã được hóa trị lần 3 nhưng sự sống chỉ có thể duy trì thêm một thời gian ngắn.

Như vậy, cũng theo Chân Dung Quyền Lực, cho đến nay việc ông Thanh bị đầu độc phóng xạ là sự thật. Số phận ông dường như đã bị định đoạt bởi hành vi của một đối thủ chính trị nào đó khi ông đang chuẩn bị tiến vào Bộ Chính trị. Chính ông Nguyễn Phú Trọng đã chỉ thị cho ông tiến hành điều tra tài sản tham nhũng của gia đình một Ủy viên Bộ Chính trị đương chức, cũng là người miền Trung thì lâm bệnh nặng tới nay.

Cũng có nhiều tin đồn đoán cho rằng nhóm lợi ích đứng sau Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thực hiện việc này, nhưng thực tế ra sao khó biết được. Nhưng có một điều chắc chắn là trong lịch sử các đảng cộng sản, từ đảng CSLX đến đảng CSTQ, cũng như đảng CSVN hiện nay, việc thanh trừng đẫm máu, giết chóc lẫn nhau giữa những người tự nhận là “đồng chí” vẫn là chuyện rất thường xảy ra.

Cho nên sau cái chết mờ ám trong bệnh viện của thượng tướng công an Phạm Quý Ngọ, nay đến phiên Trưởng ban nội chính Nguyễn Bá Thanh, nếu có chết trong bệnh viện ung thư Đà Nẵng cũng là một cái chết đúng “quy trình”!

Tú Thanh / SBTN