Đang tải...
26/07/2019 | 0

Thực hiện 8 dự án điện, Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam không hoàn thành cả 8

Thực hiện 8 dự án điện, Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam không hoàn thành cả 8

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin Vietnam.-  Báo Tuổi trẻ ngày 25 tháng 7 năm 2019 loan tin, Tập Đoàn Dầu Khí CSVN được nhà cầm quyền giao phụ trách 8 dự án trọng điểm về nguồn điện có tổng công suất 11,400 MW với số tiền lên đến nhiều tỷ Mỹ kim, đến nay cả 8 dự án này đều thiếu tiền để triển khai và chậm tiến độ.

Phía Tập đoàn Dầu khí cho biết, dự án nhiệt điện Sông Hậu 1 đã thực hiện được 72% công trình, nhưng đang gặp khó khăn trong thanh toán, chậm tiến độ thực hiện vì chưa có quy định điều chỉnh giá hợp đồng EPC. Ngoài ra, ở dự án này, một số nhà thầu phụ bị hạn chế về năng lực nên không huy động được tài chính, nhân lực, máy móc để thực hiện công việc; còn các định mức đơn giá của nhà cầm quyền ban hành chưa đầy đủ, hoặc chưa phù hợp với thực tế.

Đối với dự án nhiệt điện Long Phí 1, thì đã thực hiện được 77,56% công trình, nhưng phía nhà thầu của Nga là PM không thể thực hiện hợp đồng dự án do nhà thầu này bị Mỹ cấm vận. Nhà thầu PM không thể thực hiện giao dịch bằng Mỹ kim như hợp đồng đã ký, nên các ngân hàng đã từ chối các giao dịch của nhà thầy này. Và nếu dự án này không được tiếp tục thực hiện, thì chủ đầu tư là Tập đoàn Dầu khí sẽ bị thiệt hại hàng tỷ Mỹ kim.

Ông Đinh Văn Sơn, thành viên của Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí cho biết, do các dự án nhiệt điện bị rơi vào bế tắc, nên nhiều công nhân, viên chức đã liên tiếp bỏ việc. Ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí cho rằng, nếu tình trạng trên không được giải quyết thì dự án sẽ bế tắc, hàng chục ngàn tỷ đồng đổ vào dự án sẽ trở thành đống phế thải.

An Nhiên

Loading...