13/05/2015 | 1

Thức ăn vỉa hè Hà Nội có chất gây nghiện

Thức ăn vỉa hè Hà Nội có chất gây nghiện

Mới đây, Cục An toàn Thực phẩm của Bộ Y tế Cộng sản Việt Nam đã công bố danh sách những thức ăn trên hè phố như giò chả, nem chua có tới 88% chứa vi khuẩn gây bệnh đường ruột, vì sử dụng nguyên liệu bẩn, không hợp vệ sinh. Dân chúng còn đang bàng hoàng với bản phúc trình này, thì hôm nay họ giật mình trước tin thực phẩm vỉa hè cho chứa chất gây nghiện.

Trước sự việc bày bán lan tràn các món ăn vỉa hè như nem chua rán, xúc xích, trà chanh, trà sữa, sữa chua mít với giá cực kỳ rẻ thì có một thông tin cho rằng để tránh lỗ vốn bởi giá nhập nguyên liệu rất cao nên đa phần các hàng quán bán các món này đều nhập hương liệu có xuất xứ từ Trung Quốc nghi là có chứa bột hoa anh túc. Loại bột này được trộn vào cùng hương liệu với liều lượng cực kỳ nhỏ nhưng đủ để gây nghiện món ăn có “hương liệu Tàu”.

Đầu nậu P. “bật mí”, hầu hết các quán giải khát cho đến các quán nướng vỉa hè ở phố thị đều nhập hương liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ về pha chế. Đầu nậu P. còn thú nhận, hương liệu Tàu có pha chế bột hoa anh túc, bột cần sa: “Tôi không trực tiếp được chứng kiến quy trình chế biến “hương liệu Tàu” nhưng chắc chắn nó có bột hoa anh túc, bột thân cây anh túc, bột cần sa trộn lẫn vào. Tất nhiên, loại bột này chiếm tỷ lệ rất thấp. Điều đó lý giải, vì sao loại “hương liệu Tàu” không nguồn gốc này lại bán chạy…”.

Theo tiết lộ của P., gia vị dùng nướng thịt, tẩm nem chua có chất của cây anh túc. Chỉ cần cho một chút “hương liệu Tàu” này sẽ khiến thịt xiên nướng, nem chua rán dậy mùi thơm phức. Để tìm hiểu rõ chân tướng, PV báo Người Đưa Tin đã khảo sát các tụ điểm ăn uống của giới trẻ trên địa bàn Hà Nội như: Phố Nhà thờ, Ngã Tư Sở, Nguyễn Khang-Láng.

Hương liệu Tàu bán rất chạy, vì chỉ cần cho một chút vào thịt nướng hay nem chua rán sẽ dậy mùi thơm. Tại các quán vỉa hè nằm trên đường Láng, Nguyễn Khang thực khách nườm nượp. Nem chua rán đã tẩm trước bột có chứa hương liệu Tàu, khi có khách thì mới đem rán. Ngoài làm thơm, lớp bột màu vàng bao bọc bên ngoài sẽ làm khách hàng bắt mắt, không thấy bên trong là thịt ôi, thịt để lâu ngày.

Hồng Tú / SBTN