27/11/2014 | 0

Thừa Thiên – Huế kiểm điểm cá nhân liên quan đến dự án Lăng Cô

Thừa Thiên – Huế kiểm điểm cá nhân liên quan đến dự án Lăng Cô

Báo này dẫn lời ông Nguyễn Văn Cao, chủ tịch chính quyền tỉnh Thừa Thiên – Huế cho hay, đã yêu cầu các tập thể và cá nhân liên quan đến việc cấp giấy phép dự án đầu tư nói trên kiểm điểm để xác định trách nhiệm.

Ông này cho rằng, các đơn vị trực thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế đã cấp giấy phép cho dự án xây dựng khu nghỉ mát mang tên World Shine của một công ty Trung Cộng tại khu Kinh tế Chân Mây, Lăng Cô là đúng với trình tự, qui trình và quy hoạch phát triển đã được thủ tướng Cộng sản Việt Nam phê duyệt. Tuy nhiên, ông này thừa nhận rằng, người cấp phép dự án trên chưa tham khảo ý kiến của Bộ Tư lệnh quân khu 4 thuộc Bộ Quốc phòng Cộng sản Việt Nam.

Sáng ngày 27 tháng 11, nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên – Huế đã ký một quyết định dừng thực hiện dự án xây dựng khu nghỉ mát mang tên World Shine tại đỉnh đèo Hải Vân, và chấp nhận điều kiện bồi thường cho nhà đầu tư Trung Cộng.

Thông báo này cho biết chủ tịch UBND tỉnh đã kết luận: mặc dù việc cấp chứng nhận đầu tư cho dự án cơ bản phù hợp với trình tự, quy trình và quy hoạch; tuy nhiên trong quá trình thực hiện, công tác phối hợp, thẩm tra văn bản vẫn còn một số vấn đề chưa chặt chẽ.

Các cơ quan chức năng của tỉnh phản ứng quá chậm trước thông tin về dự án, chưa kịp thời giải thích, cung cấp thông tin đầy đủ cho các cơ quan báo chí biết về quá trình thực hiện, vị trí thực hiện dự án, dẫn đến việc có nhiều thông tin sai lệch, chưa đúng thực tế, gây hoang mang.

Đây là dự án xây dựng một khu nghỉ mát trên diện tích rộng 200 ha với thời hạn sử dụng lên tới 50 năm, gồm các khách sạn 5 sao với 1,000 phòng và biệt thự, cùng với một trung tâm hội nghị với 2,000 chỗ ngồi chưa kể các nhà hàng, bãi tắm với tổng vốn đầu tư khoảng 250 triệu Mỹ Kim. Dự án này bị chính quyền Đà Nẵng tố cáo trước công luận là đe doạ và gây nguy hiểm cho nền an ninh quốc phòng của Việt Nam.

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc hiện nghỉ hưu ở Hà Nội đã phản ứng mạnh mẽ về điều ông là góp phần làm tăng nguy cơ mất nước. Ông nói: “Những chỗ tốt đẹp có vị trí chiến lược lại cứ bán cứ để cho Trung Quốc làm dự án trong khi mình có thể làm được, như thế là các anh ấy không suy nghĩ và chỉ thấy có tiền thôi. Tôi cho là chỉ thấy có tiền, nhiều tỉnh cũng thế thôi nghĩa là chỉ thấy có tiền mà không thấy cái nguy hiểm cho đất nước.” (Song Châu)