22/10/2016 | 0

Thừa Thiên-Huế điều động công an bảo vệ khi trả tiền bồi thường cho ngư dân

Thừa Thiên-Huế điều động công an bảo vệ khi trả tiền bồi thường cho ngư dân

Ảnh: Người Lao Động

Chính quyền tỉnh Thừa Thiên – Huế hôm 22/10 bắt đầu chi trả những khoản tiền được gọi là “tạm cấp”, nhằm bồi thường thiệt hại cho các ngư dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa ô nhiễm môi trường biển do Formosa gây ra.

Tin cho hay ba xã Vinh Hưng, Vinh Giang, Lộc Điền và thị trấn Phú Lộc là bốn địa phương đầu tiên của huyện Phú Lộc, cũng như của tỉnh Thừa Thiên – Huế, nhận tiền bồi thường thảm họa môi trường biển. Các địa phương khác dự trù sẽ tiếp tục nhận được tiền bồi thường trong những ngày tiếp theo.

Nguồn kinh phí cho các khoản bồi thường “tạm cấp” được truyền thông trong nước cho biết là 400 tỷ đồng, tương đương 17.7 triệu Mỹ kim. Số tiền này nằm trong nửa đầu của tổng số tiền đền bù mà công ty Formosa đã chuyển cho nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.

Tại Thừa Thiên – Huế, các ngư dân sẽ không nhận được tiền đền bù một cách đồng đều, mà sẽ tùy theo số liệu kê khai theo 7 nhóm thiệt hại do chính phủ công bố và đã được chính quyền địa phương phê duyệt. Chính quyền tỉnh Thừa Thiên – Huế công khai bày tỏ lo ngại rằng việc phân phát những số tiền lớn này có thể đặt ra những nguy cơ bất ổn ở các địa phương, cho nên đã điều động một lực lượng lớn công an đến bảo vệ các địa điểm chi trả tiền bồi thường để đề phòng bất trắc.

Chính quyền tỉnh cũng khuyến cáo người dân gửi một phần hoặc toàn bộ số tiền bồi thường vào ngân hàng cho an toàn.

Huy Lam / SBTN