14/02/2020 | 2

Thừa nhận gửi luật sư Giuliani tới Ukraine Tổng Thống Trump mâu thuẫn với những phủ nhận trong quá khứ

Thừa nhận gửi luật sư Giuliani tới Ukraine Tổng Thống Trump mâu thuẫn với những phủ nhận trong quá khứ

Reuters

Sau khi được tha bổng, tổng thống Trump mạnh dạn công khai thừa nhận đã cử luật sư Rudy Giuliani tới Ukraine để tìm thông tin gây tổn hại về các đối thủ chính trị, mặc dù tổng thống từng mạnh mẽ phủ nhận điều đó trong cuộc điều tra luận tội.

Trong cuộc phỏng vấn mới, tổng thống Trump đã bảo vệ quyết định sử dụng ông Giuliani, mặc dù trước đó các nhà ngoại giao Hoa Kỳ điều trần rằng ông Giuliani đã phá hoại chính sách lâu dài của Hoa Kỳ đối với Ukraine. Giuliani vốn là tâm điểm trong vụ bê bối khiến tổng thống Trump bị luận tội, mặc dù tổng thống đã được Thượng viện tha bổng vào tuần trước. Nhiều nhân chứng đã mô tả cách Giuliani gặp gỡ các cựu viên chức Ukraine để tìm kiếm vết nhơ nhằm bôi nhọ gia đình Biden. Những nhân vật quan trọng khác còn mô tả cách ông Giuliani cùng đồng minh gây áp lực buộc Ukraine thông báo mở cuộc điều tra về nhà Bidens. Trước đây,  tổng thống Trump phủ nhận  những cáo buộc trên, giữa lúc Hạ viện đang điều tra về hành vi của tổng thống áp lực lên Ukraine. Nhiều nhà ngoại giao Hoa Kỳ và các viên chức an ninh quốc gia từng điều trần rằng Giuliani là nhân vật trung tâm trong chiến dịch gây áp lực nhằm bảo đảm sự ủng hộ chính trị từ Ukraine. Tổng thống Trump cũng đề cập đến ông Giuliani trong cuộc điện đàm vào mùa hè năm ngoái với tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky. Trong tuần kể từ khi được tha bổng, tổng thống Trump đã thực hiện một loạt các bước táo bạo để trừng phạt đối thủ và thưởng cho những người ủng hộ ông.

Tổng thống sa thải một số viên chức Hoa Kỳ, những người đã điều trần chống lại ông trong cuộc điều tra luận tội, và tổng thống cũng vận động thành công Bộ Tư pháp để từ chối yêu cầu kết án tới chín năm tù giam đối với cố vấn lâu năm Roger Stone vì tội nói dối Quốc hội.

Mộc Miên