08/12/2015 | 1

Thừa cơ giá rẻ Trung Cộng tăng nhập cảng dầu

Thừa cơ giá rẻ Trung Cộng tăng nhập cảng dầu

Luân Đôn, Anh. (Reuters) – Giá dầu thô hôm nay tiếp tục ổn định và đứng ở mức thấp nhất trong vòng 7 năm trở lại đây, trong khi Hoa Lục thông báo sẽ gia tăng số lượng dầu nhập cảng, bất chấp nền kinh tế đang bị suy yếu.

Khối Các Quốc gia xuất cảng dầu, viết tắt là OPEC cũng quyết định sẽ giữ nguyên sản lượng dầu thô khai thác khiến giới phân tích tiên đoán giá dầu thô trong tương lai sẽ giảm thêm. Cả hai sàn giao dịch dầu thô, Benchmark Brent và WTI đều cho biết, giá dầu giảm thêm 6% so với các phiên trước đó, đạt đến mức thấp của năm 2015. Giá dầu của Brent tăng thêm 54 cents, ở mức 41.27 Mỹ kim một thùng khoảng 10 giờ 50 phút sáng nay, trong khi giá dầu thô của Hoa Kỳ ở mức 37.94 Mỹ kim một thùng, tăng 29 cent so với trước đó, và vẫn đứng ở mức thấp của 7 năm qua.

Ông Jeremy Batstone-Carr, giám đốc Viện Nghiên cứu Khách hàng Tư Nhân tại Charles Stanley nói rằng, OPEC không kiểm soát giá dầu trong một thời gian dài, và cũng không chịu trách nhiệm cung cấp một nửa sản lượng dầu của thế giới, bất chấp nỗ lực cố gắng tìm kiếm sự thoả thuận cắt giảm hạn mức trước kỳ họp tại Vienna. Trong khi đó thì Hoa Lục có vẻ tận dụng giá dầu rẻ để thực hiện chiến lược dự trữ quốc gia. Lượng dầu thô nhập cảng của Hoa Lục trong 11 tháng đầu năm nay tăng 8.7%, lên đến 6.61 triệu thùng mỗi ngày. (Song Châu)