02/04/2015 | 0

Thử vaccine ngừa ebola tại Tây Phi & Châu Âu

Thử vaccine ngừa ebola tại Tây Phi & Châu Âu

Geneva, Thuỵ Sĩ. (Reuters) – Hôm thứ Ba 1 tháng Tư, các nhà nghiên cứu của Bệnh viện trường Đại học Geneva, gọi tắt là HUG và đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, kết quả thử nghiệm thuốc chích ngừa vừa được sản xuất có thể vô hiệu hoá khả năng hoạt động của virus Ebola.

Các thử nghiệm vừa được thực hiện tại Tây Phi sẽ giúp xác định liệu loại thuốc ngừa này có thể bảo vệ con người chống lại virus Ebola làm chết người thời gian qua hay không, và liệu các đợt chích ngừa có thể được tiến hành ở qui mô rộng lớn trong thời gian tới hay không. Tuy nhiên, giáo sư trưởng đoàn điều tra và là người đứng đầu Trung tâm Chích ngừa của HUG nói rằng, cho đến nay thì vẫn chưa xác định được liều lượng thuốc chích ngừa cần thiết để giúp một người miễn nhiễm với virus Ebola. Hầu hết những người tình nguyện tham gia đợt chích ngừa thử nghiệm đều nói rằng, họ bị sốt và đau bắp thịt trong vòng từ 1 đến 2 ngày, và khoảng 20% số này cho biết thời gian bị đau khớp kéo dài khoảng vài tuần lễ.

Kết quả này dựa vào đợt chích thử nghiệm 158 người tình nguyện ở châu Âu và châu Phi. Bác sĩ phụ tá tổng giám đốc Hệ thống Sức khoẻ của Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng, loại thuốc chích ngừa vừa được sử dụng thử nói trên có nhiều triển vọng thành công, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục đồng thời tìm kiếm các loại vaccines khác. Các nhà nghiên cứu nói rằng, vaccine giúp điều trị bệnh nhân bị nhiễm bệnh và thuốc chích ngừa dùng cho người thân của họ giúp ngăn chặn sự lây lan Ebola.

Hơn 10,000 người qua đời tại Liberia, Guinea và Sierra Leone vì bị nhiễm virus Ebola. (Song Châu)