30/10/2014 | 1

Thủ tướng Yatseniuk tuyên bố đã sẵn sàng trả tiền nợ mua dầu khí của Nga

Thủ tướng Yatseniuk tuyên bố đã sẵn sàng trả tiền nợ mua dầu khí của Nga

Kiev – Ukraine. (Reuters) – Hôm nay, Thủ tướng Arseny Yatseniuk nói rằng Kiev lập tức trả hết tiền nợ của Nga nếu hợp đồng mua dầu khí được ký kết.

Đợt tiền nợ đầu tiên là 1.45 tỷ mỹ kim sẽ trả lập tức sau khi ký hợp đồng, số tiền nợ còn lại là 1.65 tỷ mỹ kim sẽ trả trước cuối năm nay. Lập trường của Ukraine trong cuộc đàm phán 3 bên gồm Ukraine, Liên Âu và Nga là mua với giá 378 mỹ kim trong đệ tứ tam cá nguyệt năm nay và với giá 265 mỹ kim bắt đầu từ đệ nhất tam cá nguyệt năm 2015. Giới chức Ukraine, Nga và Liên Âu đang đàm phán ở Brussels để Nga tiếp tục cung cấp dầu khí cho Ukraine.

Công ty quốc doanh Gazprom đã ngưng cung cấp dầu khí cho Ukraine từ tháng 6 vì đã không trả tiền nợ. Thủ tướng Yatseniuk nói rằng Liên Âu sẽ đứng ra bảo đảm nếu thương lượng có thể đưa tới ký kết hợp đồng. Công ty Naftogaz đã dành riêng 3.1 tỷ mỹ kim để trả nợ cho Gazprom, nhưng Nga đòi phải trả tiền trước cho số lượng dầu khí cung cấp cho Ukraine trong mùa đông. Liên Âu đã đồng ý cho Ukraine vay 2 tỷ euro. Nga đã cung cấp khoảng 1/3 số lượng dầu khí tiêu thụ ở Liên Âu. Một nửa trong số này cung cấp qua hệ thống đường ống dẫn của Ukraine. Ukraine tùy thuộc vào sự cung cấp dầu khí của Nga khoảng 50% số lượng tiêu thụ.

Lợi tức dầu khí đóng góp khoảng 1/5 ngân sách của Nga. Cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine được Liên Âu đứng làm trung gian đã bắt đầu trở lại vào ngày hôm nay. (H. Võ)