28/09/2013 | 1

THỦ TƯỚNG Ý KÊU GỌI QUỐC HỘI BỎ PHIẾU TIN TƯỞNG.

THỦ TƯỚNG Ý KÊU GỌI QUỐC HỘI BỎ PHIẾU TIN TƯỞNG.

Tin Rome – Thủ tướng Enrico Letta sẽ kêu gọi quốc hội bỏ phiếu tin tưởng sau khi căng thẳng với đảng trung hữu trong liên minh cầm quyền về ngân sách có thể làm cho chính phủ phải sụp đổ. Thủ tướng Letta trở về từ New York trong lúc những dân biểu trung hữu đe doạ rút khỏi chính phủ để phản đối việc người lãnh đạo của họ là cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi bị kết tội gian lận thuế. Thủ tướng Letta đã gặp Tổng thống Giorgio Napolitano trong ngày hôm qua. Nhà phân tích chính trị James Walston của trường đại học Hoa Kỳ ở Rome nói rằng đang có nguy cơ chính phủ sụp đổ, đây không chỉ là thảm hoạ cho nền kinh tế Ý mà còn tạo thêm nhiều vấn đề cho Âu Châu.

Nhưng Giáo sư Walston cũng nói rằng ông ta hy vọng cựu Thủ tướng Berlusconi sẽ không để cho điều này xảy ra. Bởi vì điều này không có lợi gì cho ông Berlusconi và đảng của ông ta. Chính phủ liên hiệp của Thủ tướng Letta đã mất ổn định sau khi toà án cao cấp nhất trong nước đã phán quyết ông Berlusconi phạm tội gian lận thuế và tuyên án 4 năm tù. Trong ngày thứ Tư, dân biểu đảng Nhân dân Tự do của ông Berlusconi đe doạ từ chức tập thể nếu vào ngày 4 tháng 10, ủy ban thượng viện bỏ phiếu trục xuất người lãnh đạo của họ ra khỏi quốc hội.

Việc dân biểu đòi từ chức tập thể làm người Ý tức giận. Ông Riccardo Lombardi là một người dân ở Rome nói rằng trong lúc quốc gia ở trong tình trạng khó khăn, dân biểu chỉ quan tâm tới một cá nhân mà không tập trung vào quyền lợi của quốc gia. Một người khác nói rằng hành động của số dân biểu này rất đáng xấu hổ. Theo các kết quả thăm dò, số người ủng hộ 2 đảng chính ở Ý ngang bằng với số người chỉ trích hệ thống bầu cử, nói rằng  tổ chức bầu cử lại càng làm cho quốc gia thêm bế tắc. Ý là quốc gia có nền kinh tế đứng hàng thứ 3 trong khu vực đồng euro đang nợ 2,000 tỷ euros, nạn thất nghiệp của thanh niên lên khoảng 40%.