11/09/2016 | 3

Thủ Tưởng Valls báo động về loạt tấn công khủng bố mới có thể xảy ra tại Pháp

Thủ Tưởng Valls báo động về loạt tấn công khủng bố mới có thể xảy ra tại Pháp

Paris, Pháp quốc. (Reuters) – Thủ tướng Pháp, Manuel Valls hôm nay nói rằng có thể sẽ xảy ra một loạt vụ tấn công mới tại nước Pháp, và cho rằng đề nghị thắt chặt an ninh của cựu tổng thống Nicolas Sarkozy không phải là đường lối đúng đắn để đối phó với các mối đe doạ.

Ông Valls tiết lộ tin nói rằng, ít nhất 2 vụ âm mưu tấn công bị khám phá hồi tuần qua và đây là lý do khiến giới chức thẩm quyền đặt thủ đô Paris trong tình trạng báo động cao, một lần nữa kể từ sau vụ một chiếc xe chất đầy bình khí đốt được tìm thấy tại một địa điểm gần nhà thờ Notre Dame hồi Chủ Nhật qua.

Giới chức thẩm quyền Pháp cho biết, họ đã đập tan âm mưu khủng bố được sự điều động trực tiếp của Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo nhắm vào trạm xe lửa Paris. Valls cũng thêm rằng, lực lượng cảnh sát và cơ quan tình báo đang theo dõi khoảng 15 ngàn người bị nghi ngờ có tư tưởng cực đoan.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn của nhật báo Le Journal du Dimanche, cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói rằng, Pháp cần thành lập các toà án đặc biệt và các trung tâm giam giữ để tăng cường bảo vệ an ninh, giải toả bớt gánh nặng cho quân đội. Ông Sarkozy cũng đề nghị đưa các công dân Pháp bị tình nghi có liên lạc với phiến quân Hồi giáo vào các trung tâm giam giữ đặc biệt, nhưng ông Valls cho rằng đó là đề nghị sai lầm.

An ninh hiện là vấn đề hàng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới tại Pháp, quốc gia xảy ra hàng loạt vụ tấn công khủng bố làm hơn 230 người thiệt mạng, kể từ tháng Giêng 2015 cho đến nay. (Song Châu)