17/07/2014 | 0

Thủ tướng Ukraine nói rằng Nga đã thất bại trong việc làm chia rẽ Liên Âu và Hoa Kỳ

Thủ tướng Ukraine nói rằng Nga đã thất bại trong việc làm chia rẽ Liên Âu và Hoa Kỳ

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Thủ tướng Arseny Yatseniuk đã nói trước nội các Ukraine rằng những biện pháp cấm vận mới của Liên Âu và Hoa Kỳ đối với Nga cho thấy Nga đã thất bại trong mưu toan tạo chia rẽ Liên Âu và Hoa Kỳ.

Ông Yatseniuk cũng tố cáo Nga đã đưa hàng chục xe tăng, dàn phóng hỏa tiển phòng không vô miền Đông Ukraine, và đòi Nga phải lập tức chấm dứt những hành động này. Tổng thống Obama đã cấm vận những công ty lớn của Nga có liên hệ với Tổng thống Vladimir Putin.

Lệnh cấm vận mới chứng tỏ sự cứng rắn đối với Nga của Liên Âu và Hoa Kỳ, trong lúc chiến tranh tại miền Đông Ukraine đang leo thang.

Thủ tướng Yatseniuk nói thêm rằng Nga muốn chiếm Ukraine sẽ thất bại, muốn tạo khó khăn kinh tế cho Ukraine sẽ thất bại. Nga bác bỏ tố cáo ủng hộ dân quân ly khai, nhưng nhiều người lãnh đạo dân quân là công dân Nga.

Một chiếc phi cơ SU-25 của quân đội Ukraine, một chiếc phi cơ vận tải của không quân Ukraine đã bị bắn rơi, Ukraine cho rằng đã bị hỏa tiển phòng không của Nga bắn rơi.

Tổng thống Putin, sau khi sát nhập vùng Crimea, muốn làm giảm căng thẳng với Tây Phương, rút quân ra xa biên giới Ukraine, nhưng các ngày gần đây, sau khi quân đội Ukraine gia tăng tấn công các thành phố miền Đông, Nga đã đưa 12,000 quân quay trở lại biên giới.

Việc Hoa Kỳ và Liên Âu gia tăng cấm vận, trong lúc quân đội Ukraine gia tăng tấn công, pháo kích thành phố Donetsk và Luhansk, rất có thể đưa cuộc khủng hoảng Ukraine đi vào một giai đoạn mới. (H. Võ)