13/09/2014 | 0

Thủ Tướng Ukraine nói rằng mục tiêu của tổng thống Nga là phá hủy quốc gia Ukraine

Thủ Tướng Ukraine nói rằng mục tiêu của tổng thống Nga là phá hủy quốc gia Ukraine

Kiev – Ukraine. (Reuters) – Hôm nay Thủ tướng Arseny Yatseniuk của Ukraine nói rằng mục tiêu của Tổng thống Vladimir Putin là phá hủy quốc gia Ukraine và chỉ có Minh ước Bắc Đại Tây Dương hay NATO mới có thể bảo vệ Ukraine.

Chính phủ Ukraine và các nước Tây phương lên án Nga đã đưa quân và xe tăng qua miền Đông Ukraine giúp dân quân ly khai chống lại quân đội Ukraine trong cuộc chiến đã làm trên 3,000 người chết. Nga luôn luôn bác bỏ những tố cáo này. Thủ tướng Arseny Yatseniuk đã nói trong cuộc họp của dân biểu Liên Âu và dân biểu Ukraine rằng Ukraine vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh, kẻ xâm lược chính là Liên bang Nga. Ưu tiên hàng đầu của Ukraine và của toàn thể thế giới là ngăn chận Nga và chấm dứt chiến tranh.

Hiệp ước ngưng bắn dễ đổ vỡ đã được đại diện Ukraine, Nga, dân quân ly khai và Tổ chức An ninh và Cộng tác ở Âu Châu ký kết trong ngày Thứ Sáu 12 tháng 9, tuần trước vẫn còn duy trì hiệu lực, nhưng các vụ nổ súng cũng còn diễn ra. Thủ tướng Arseny Yatseniuk là người có khuynh hướng diều hâu cũng nói rằng hiện còn quá sớm để nói tới giải pháp chính trị hòa bình trong tương lai. Đối với Tổng thống Putin, Thủ tướng Yatseniuk nói rằng mục tiêu của Putin là chiếm toàn bộ quốc gia Ukraine, không chấp nhận Ukraine trở thành một thành phần trong đại gia đình Liên Âu.

Nga là mối đe dọa cho trật tự toàn cầu, an ninh và ổn định cho toàn Âu Châu. Giai đoạn đầu của Putin là sát nhập vùng Crimea, giai đoạn thứ nhì là tạo xung đột ở Donetsk và Luhansk, giai đoạn 3 là tạo hành lang từ Donetsk và Luhansk tới Kherson, Odessa và Transdniestria. Giai đoạn 4 là thủ tiêu sự độc lập và chiếm Ukraine. Được hỏi về sự gia nhập Minh ước Bắc Đại Tây Dương hay NATO, Thủ tướng Yatseniuk nói rằng hiện giờ NATO chưa sẵn sàng thu nhận Ukraine, nhưng Kiev tiếp tục vận động xin gia nhập NATO vì chỉ có NATO mới bảo vệ được Ukraine.

Tin từ Rostov- Nga cho hay đoàn xe đầu tiên 35 chiếc trong đoàn xe cứu trợ nhân đạo lần thứ nhì của Nga cho miền Đông Ukraine đã thông qua sự soát xét quan thuế vào sáng ngày Thứ Bảy 13 tháng 9. Trong tháng 8, Ukraine và các nước Tây phương đã lên án đoàn xe nhân đạo đầu tiên của Nga đã qua biên giới mà chưa có phép của chính phủ Kiev là hành động xâm lăng. Ngoại trưởng Sergei Lavrov nói rằng Nga muốn đưa đồ cứu trợ qua Ukraine lần thứ nhì để giúp cho dân chúng đã chịu nhiều khổ sở trong thời gian 4 tháng chiến tranh.

Trong ngày Thứ Năm, một tài xế nói rằng đoàn xe đã chờ đợi rất lâu trong vùng Rostov để được phép đi qua biên giới. Chính quyền Nga nói rằng đoàn xe đã chờ đợi Hồng Thập tự Quốc tế thanh tra đồ trên xe và chính quyền Ukraine cho phép qua biên giới. Đoàn xe đầu tiên của Nga gồm 220 chiếc xe vận tải đã qua biên giới ngày 22 tháng 8 sau nhiều ngày chờ đợi nhưng không được Kiev chấp thuận và bị lên án là hành động xâm lăng trắng trợn. Nga nói rằng họ không thể chờ đợi nhận được phép của Kiev quá lâu trong lúc dân chúng miền Đông không còn thực phẩm, nước uống. Hoa Kỳ và các nước Tây Phương nói rằng đây là hành động xâm lăng trắng trợn của Nga. Miền Đông Ukraine đã tương đối yên tĩnh trong tuần qua sau khi Kiev và dân quân ly khai ký hiệp ước ngưng bắn trong ngày Thứ Sáu tuần trước.

Phát ngôn viên Andriy Lysenko của bộ quốc phòng Ukraine đoàn xe cứu trợ Nga đã qua biên giới một cách bất hợp pháp, chưa được giới chức Ukraine soát xét. Đoàn xe đã qua biên giới không có sự tháp tùng của nhân viên Hồng Thập tự Quốc tế đã qua cổng biên giới Izvaryne của Ukraine. Lực lượng biên giới và quan thuế Ukraine đã không được cho khám xét đoàn xe. Theo báo chí Nga, trên một nửa số xe trong đoàn xe đã qua biên giới Ukraine và đã tới thành phố Luhansk. Cơ quan thông tấn RIA Novosti nói rằng 100 chiếc đã qua biên giới trong sáng Thứ Bảy và 100 chiếc khác sẽ qua biên giới vào cuối ngày nay. Nga cho biết đoàn xe chở theo 1,800 tấn đồ cứu trợ gồm đồ hộp, đường, bột mì, máy phát điện. (H. Võ)