24/04/2022 | 76

Thủ Tướng Ukraine nói Nga phạm “tội ác chiến tranh khủng khiếp” ở Mariupol

Thủ Tướng Ukraine nói Nga phạm “tội ác chiến tranh khủng khiếp” ở Mariupol

Xuất hiện trên chương trình Face The Nation của CBS trước khi trở về Ukraine, thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết thành phố cảng, trọng điểm ở miền đông Ukraine, quân Nga tập trung lực lượng để tấn công đã phạm “tội ác chiến tranh khủng khiếp” tại thành phố này. Thủ tướng Shmyhal cho biết “trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh” đã chết vì thiếu nước ở Mariupol kể từ khi chiến tranh bắt đầu cách đây hai tháng.

Khoảng 430,000 người sống trong thành phố trước chiến tranh. Các viên chức Ukraine ước tính rằng hơn 20,000 dân thường đã thiệt mạng ở Mariupol kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho quân đội của mình xâm lăng Ukraine vào tháng Hai. Sau khi không chiếm được thủ đô Kyiv, các lực lượng Nga đã chuyển trọng tâm sang Mariupol và các thị trấn, thành phố chiến lược khác ở phía đông và nam Ukraine.

Thủ tướng Shmyhal cho biết Mariupol giống như một “biểu tượng của những người lính và thường dân  Ukraine dũng cảm”, những người đã cố gắng bảo vệ thành phố trong bối cảnh bị Nga bắn phá dữ dội. Nhưng phần duy nhất của thành phố còn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine là một nhà máy thép, nơi ước tính có khoảng 1,000 dân thường trú ẩn cùng với khoảng 2,000 binh sĩ Ukraine.

  Thủ tướng cho biết ông biết ơn sự hỗ trợ mà Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây khác đã cung cấp cho Ukraine, nhưng ông cho biết đất nước của ông cần thêm vũ khí, đạn dược và hỗ trợ tài chính, đồng thời kêu gọi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga.

Ông cũng đề nghị sử dụng các tài sản Nga bị tịch thu, bao gồm cả du thuyền, để chi trả ước tính khoảng 600 tỷ Mỹ Kim để tái thiết Ukraine. Thủ tướng Shmyhal nói: “Tất cả những sự thiệt hại mà Nga gây ra phải do Nga chi trả!”