03/03/2014 | 0

Thủ tướng Ukraine: Không cho phép người Nga ở Crimea tuyên bố ly khai

Thủ tướng Ukraine: Không cho phép người Nga ở Crimea tuyên bố ly khai

Kiev, Ukraine. (Reuters)
Ngoại trưởng Anh William Hague đã tuyên bố rằng Nga sẽ gánh chịu hậu quả qua hành động chiếm đóng Crimea. Việc Nga chiếm vùng Crimea đã tạo nên sự đối đầu nghiêm trọng chưa từng có giữa Tây Phương và Nga. Tổng thống Vladimir Putin cũng nói rằng đây là vụ khủng hoảng địa lý chính trị trong thế kỷ 21.
Ngoại trưởng Hague nói rằng, việc làm của Nga không phải là cách ứng xử các vấn đề quốc tế trong thế kỷ 21. Đây là điều không thể chấp nhận và Nga sẽ phải trả giá. Anh quốc không thảo luận tới chọn lựa áp dụng biện pháp quân sự, nhưng thảo luận tới những áp lực khác và tập trung vào các hình thức kinh tế và ngoại giao. Thủ tướng Ukraine, ông Arseny Yatseniuk nói rằng, Nga không có một căn cứ pháp lý nào để chiếm Crimea. Nước Nga không có quyền xâm phạm lãnh thổ Ukraine và Ukraine sẽ không từ bỏ Crimea vì bất cứ lý do nào.
Ông Arseny Yatseniuk cũng bày tỏ hối tiếc là Ukraine đã không ký hiệp ước gia nhập NATO trong năm 2008 để giờ đây có thể chọn lựa các giải pháp quân sự. Hiện nay, Ukraine liên kết với NATO, nhưng không phải là quốc gia hội viên nên NATO không thể thi hành điều 5 cho phép tuyên bố rằng bất kỳ quốc gia nào tấn công vào một nước NATO tức là tấn công Liên Minh. Ông Yatseniuk cũng nói rằng, ông không cho phép người Nga ở vùng Crimea tuyên bố ly khai vì Crimea là lãnh thổ Ukraine.
Vùng Crimea là vùng đất của Nga, nhưng Tổng bí thư Liên Xô Nikita Khrushchev là người Ukraine đã trao vùng này cho Ukraine trong năm 1954. – H. Vỗ