06/06/2015 | 0

Thủ tướng Ukraine gặp Thủ tướng Nhật và Canada

Thủ tướng Ukraine gặp Thủ tướng Nhật và Canada

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Thủ tướng Ukraine, ông Arseny Yatseniuk đã gặp thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe trong ngày thứ Bảy 6 tháng Sáu tại Kiev.

Ông Abe đến thăm Ukraine trước khi tham dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm G7 tại Đức. Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel sẽ chào đón các nhà lãnh đạo của nước Anh, Canada, Pháp, Italy, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Liên Âu trong ngày Chủ nhật 7 tháng Sáu. Cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ được thảo luận trong lịch trình của hội nghị, cũng như sự biến đổi khí hậu, cuộc chiến chống dịch bệnh và tình hình hỗn loạn tại Trung Đông. Ông Abe đã gặp tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko vào ngày thứ Bảy và nói rằng Nhật Bản ủng hộ các biện pháp hoà bình tại miền đông Ukraine, nơi đang diễn ra các cuộc đụng độ căng thẳng giữa quân đội chính phủ Ukraine và phiến quân được người Nga hậu thuẫn, bất chấp thoả thuận ngừng bắn. Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Nhật Bản đến thăm Ukraine trong lịch sử quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia.

Cũng trong ngày thứ Bảy, thủ tướng Canada, Stephen Harper đã đến thăm học viên cảnh sát Kiev, cùng với thủ tướng Ukraine Yatseniuk. Ông Harper đang có mặt tại Kiev trước khi tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 tại nước Đức và đề nghị được gặp tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko vào chiều thứ Bảy sau cuộc họp với ông thủ tướng Ukraine, Yatseniuk. Ông Yatseniuk nói với ông Harper rằng, Canada là một trong những đồng minh mạnh nhất của Ukraine. Ông Harper cho hay, sẽ gửi 10 viên chức cảnh sát đến Ukraine để giúp nước này cải tổ lực lượng an ninh và loan báo sẽ thực hiện dự án trị giá 5 triệu Mỹ kim để huấn luyện cho lực lượng cảnh sát Ukraine và Canada. (Song Châu)