19/09/2016 | 0

Thủ Tướng Úc xin lỗi về vụ không kích nhầm ở Syria

Thủ Tướng Úc xin lỗi về vụ không kích nhầm ở Syria

New York (Reuters) – Thủ tướng Australia, Malcolm Turnbull, hôm 18/09 đã xác nhận chiến đấu cơ của Úc đã tham gia vào một cuộc không kích làm chết 90 binh sĩ Syria.

Ông Turnbull nói các cuộc oanh kích đã chấm dứt ngay sau khi các chỉ huy của Liên Minh do Mỹ dẫn đầu được phía Nga thông báo là lực lượng bị tấn công là thuộc về quân đội Syria.

Thủ tướng Úc bày tỏ hối tiếc vì các tổn thất nhân mạng của các binh sĩ Syria. Bộ Quốc phòng Úc cũng đã gởi lời chia buồn đến các gia đình của những binh sĩ Syria bị hiệt mạng trong cuộc tấn công hôm 17/09 vừa qua. Các chiến đấu cơ của Úc đã tấn công một số những vị trí mà họ cho là của phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo xung quanh Deir al-Zor ở Đông Syria. Tuy nhiên, ngay sau khi vụ đánh bom bắt đầu, các giới chức Nga thông báo cho Liên minh là các mục tiêu bị tấn công là của quân đội Syria. Bộ Quốc phòng Úc hôm qua nói họ sẽ mở một cuộc điều tra.

Một cố vấn cao cấp của Tổng thống Bashar al-Assad nói cuộc tấn công là cố ý. Iran cũng đã chỉ trích vụ tấn công. Thủ tướng Turnbull hiện đang có mặt ở New York để tham dự phiên họp khoáng đại của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. (Lê Hoàng)