06/09/2014 | 0

Thủ tướng Úc tuyên bố tiếp tục tìm chiếc phi cơ MH370

Thủ tướng Úc tuyên bố tiếp tục tìm chiếc phi cơ MH370

Putrajaya – Malaysia. (Reuters) – Hôm nay Thủ tướng Úc Tony Abbott nói rằng Úc sẽ không bỏ cuộc trong việc tìm kiếm chiếc phi cơ chuyến bay MH370 của hãng Malaysia Airlines.

Úc nợ những gia đình mất người thân, nợ các nước đau buồn, nợ những người kinh sợ và đau buồn trên thế giới, nên phải làm bất cứ điều gì để giải quyết sự mất tích bí ẩn. Chiếc phi cơ Boeing 777 chở theo 239 hành khách và phi hành đoàn đã biến mất trong lúc bay từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh trong sáng ngày 8 tháng 3.

Tài liệu từ vệ tinh tạo tin tường chiếc phi cơ đã đổi hướng bay và rơi ở Nam Ấn Độ Dương, nhưng cuộc tìm kiếm tốn kém nhất trong lịch sử hàng không đã không phát hiện dấu vết nào của chiếc phi cơ. Giai đoạn tìm kiếm mới bắt đầu vào tháng này và kéo dài trong thời gian một năm sẽ tập trung vào vùng biển rộng 60,000 cây số vuông nằm cách thành phố Perth theo hướng tây khoảng 1,600 cây số. Trong đầu tháng 8, Úc đã ký hợp đồng với công ty Fugro của Hòa Lan để tìm kiếm dưới lòng biển. Fugro sẽ dùng 2 chiếc tàu trang bị dụng cụ siêu âm và các dụng hồi âm để dò xét lòng biển có nơi sâu trên 5 cây số.

Thủ tướng Abbott đã gặp Thủ tướng Najib Razak của Malaysia trong lúc dừng chân ở thủ đô hành chánh Putrajaya. Úc và Malaysia đồng ý mỗi nước đóng góp 60 triệu úc kim cho cuộc tìm kiếm mới. Trong lúc gặp nhau, thủ tướng Úc và Malaysia cũng thảo luận việc chiếc phi cơ chuyến bay MH17 đã bị bắn rơi trên không phận miền Đông Ukraine làm tất cả 298 người trên phi cơ đều chết. Bị mất 2 chiếc phi cơ trong thời gian chưa đầy 4 tháng, hãng Malaysia Airlines sẽ cắt giảm 1/3 nhân viên, cắt giảm đường bay và tái cấu trúc lại công ty. (H. Võ)