27/08/2020 | 10

Thủ Tướng Úc tuyên bố rằng một dự luật được đề nghị không nhắm vào Trung Cộng

Thủ Tướng Úc tuyên bố rằng một dự luật được đề nghị không nhắm vào Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ SYDNEY, Úc – Vào hôm thứ Năm (27/8), thủ tướng Scott Morrison cho biết một luật được đề nghị của Úc không nhắm vào Trung Cộng. Dự luật này sẽ cho phép chính phủ liên bang hủy bỏ bất kỳ thỏa thuận nào mà chính quyền địa phương và các tổ chức công đang hoặc đã ký kết với các chính phủ ngoại quốc.

Luật mới được đưa ra khi Canberra tìm cách giảm bớt ảnh hưởng của Bắc Kinh ở Úc trong bối cảnh lo ngại về các vấn đề bao gồm thương mại và an ninh, nhưng ông Morrison phủ nhận việc luật mới được thiết kế để dành riêng cho Trung Cộng.

Theo luật mới, bộ trưởng bộ ngoại giao có thể hủy bỏ bất kỳ thỏa thuận nào của chính quyền tiểu bang và lãnh thổ, hội đồng địa phương hoặc các trường đại học công lập với các cơ quan hành chính ngoại quốc nếu chúng “ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại của Úc” hoặc “không phù hợp với chính sách đối ngoại của Úc”. Luật này cũng sẽ có hiệu lực trở về trước, và ông Morrison cho biết Australia hay biết về 130 thỏa thuận mà các cơ quan chính phủ ký kết với 30 quốc gia khác nhau.

Các giao dịch gây tranh cãi gần đây bao gồm việc cho Landbridge Group thuộc sở hữu của Trung Cộng thuê cảng Darwin của chính quyền Lãnh thổ Bắc Úc vào năm 2015 và một loạt các giao dịch mua đất nông nghiệp lớn.

Tiểu bang Victoria của Úc cũng ghi danh vào Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Cộng vào năm 2018, một quyết định mà ông Morrison chỉ trích vào thời điểm đó. Chi tiết của bất kỳ dự án nào đang được xem xét vẫn chưa được công bố. (BBT)