09/07/2014 | 0

Thủ tướng Úc tuyên bố không nhượng bộ trước áp lực của người di dân lậu

Thủ tướng Úc tuyên bố không nhượng bộ trước áp lực của người di dân lậu

Canberra, Úc. (Reuters) – Hôm nay July 9, Thủ tướng Úc Tony Abbott tuyên bố ông ta sẽ không nhượng bộ áp lực tinh thần, sau khi nhiều phụ nữ Sri Lanka tỵ nạn bị giam trên đảo Christmas tìm cách tự tử.

Cơ quan thông tấn Fairfax cho biết nhiều phụ nữ Sri Lanka đã tìm cách tự tử để con côi của họ có thể tới Úc. Thủ tướng Abbott nói trên đài Channel 9 rằng ông ta không nghĩ người Úc nào có thể chấp nhận kiểu tống tiền tinh thần bằng cách đe dọa tự tử nếu đòi hỏi không được chấp nhận.

Dân biểu Sarah Hanson-Young của đảng Greens- người mạnh mẽ chỉ trích chính sách Chủ Quyền Biên Giới của Thủ tướng Abbott- nói rằng những người mẹ không tự tử để đe dọa, mà họ muốn hy sinh cho tương lai của con.

Chính sách chống di dân của Thủ tướng Abbott đang bị quốc tế chỉ trích. Trong ngày Chủ Nhật July 6, Úc đã trả 41 người Sri Lanka dùng thuyền tới Úc. Nghị sĩ Penny Wong nói rằng việc làm của Úc đã đi ngược lại các nghĩa vụ quốc tế mà Úc đã cam kết.

Cảnh sát Sri Lanka nói rằng những người bị Úc trao trả sẽ bị truy tố tội rời bỏ quốc gia một cách bất hợp pháp, và nếu tòa phán có tội sẽ bị đưa vào tù. Một nhóm người Sri Lanka tỵ nạn gồm 153 người trong đó có 37 trẻ em hiện đang bị giữ trên một chiếc tàu ngoài khơi, và số phận của họ đang tùy thuộc vào phán quyết của Tòa Thượng Thẩm Úc. (H. Võ)