26/03/2014 | 2

Thủ Tướng Úc tuyên bố cuộc tìm kiếm phi cơ MH370 bước vào giai đoạn mới

Thủ Tướng Úc tuyên bố cuộc tìm kiếm phi cơ MH370 bước vào giai đoạn mới

Canberra, Úc (Reuters) – Thủ tướng Úc Tony Abbot nói rằng việc tìm kiếm chiếc phi cơ Boeing 777 của hãng Malaysia Airlines đang bước vào giai đoạn tìm thấy và điều tra. Thủ tướng Abbot đã đưa ra lời tuyên bố sau khi Thủ tướng Najib Razak của Malaysia viện dẫn phân tích tài liệu vệ tinh của công ty Inmarsat của Anh tuyên bố chiếc phi cơ đã rơi ở Nam Ấn Độ Dương. Tất cả 239 người trên phi cơ coi như đã chết.
Thủ tướng Abbot cũng nói rằng trong các ngày tới thân nhân hành khách chuyến bay MH370 sẽ tới Úc, chính phủ Úc quyết định cấp chiếu khán miễn phí cho thân nhân tới Úc và họ sẽ được Úc giúp đỡ. Cuộc tìm kiếm đã có kết quả, một chiếc phi cơ cao kỷ của Hoa Kỳ đang bay tìm hộp đen của chiếc phi cơ. Dụng cụ được gọi là Hộp Đen thu tiếng nói trong phòng lái, thu những gì xảy ta trên phi cơ, dữ liệu máy móc chuyến bay. Tìm chiếc hộp đen càng nhanh càng tốt vì cảnh báo định vị của nó sẽ mờ dần sau 30 ngày.
Cũng hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Úc David Johnston đã nói rằng những vật nhìn thấy ở Nam Ấn Độ dương chưa có vật nào được xác định là mảnh vụn của chiếc phi cơ MH370 mất tích. Thủ tướng Úc Tony Abbott cho biết cuộc tìm kiếm quốc tế đang diễn ra trong khu vực biển đang có nhiều vật nổi có thể là mảnh vụn chiếc phi cơ MH370. Bộ trưởng Johnston nói rằng ông ta muốn làm sáng tỏ thêm, cho tới lúc này chưa vớt được vật gì để có thể xác định là mảnh vụn chiếc phi cơ.
Thời tiết xấu đã làm trở ngại công tác tìm kiếm. Bộ trưởng Johnston cho biết cuộc tìm kiếm phải ngưng 24 tiếng đồng hồ vì thời tiết xấu trong khu vực. Phi cơ không thể bay tới vùng biển đang có vật nổi đáng nghi ngờ. Vùng biển Nam Ấn Độ dương nằm phía tây nước Úc là vùng biển đầy nguy hiểm đã làm chìm nhiều chiếc tàu. Thứ trưởng Quốc phòng Mark Binskin nói rằng công tác tìm kiếm mảnh vụn trong vùng biển này giống như tìm một cây kim trong đám cỏ rậm. (H. Võ)