07/06/2017 | 0

Thủ tướng Úc Turnbull yêu cầu Trung Cộng tôn trọng chủ quyền của Úc

Thủ tướng Úc Turnbull yêu cầu Trung Cộng tôn trọng chủ quyền của Úc

Canberra, Úc. ( Reuters) – Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull hôm thứ Ba 6 tháng 6, đã công bố kế hoạch chống lại tình trạng nước ngoài can thiệp chính trị nội địa, sau khi có báo cáo cho rằng Trung Cộng đang tìm cách gây ảnh hưởng đến các vấn đề nội bộ của Canberra.

Ông Turnbull đã yêu cầu Bắc Kinh và các nước khác tránh xa khỏi nền chính trị của Úc, và xác nhận ông đang xem xét lại một số đạo luật về gián điệp và nạn can thiệp từ nước ngoài. Trước các phóng viên, ông Turnbull tuyên bố, Trung Cộng nên tôn trọng chủ quyền của các nước khác. Và việc bảo đảm nền dân chủ nội địa được vận hành một cách độc lập, luôn là mối quan tâm cao nhất của chính phủ Canberra.

Các tuyên bố của ông Turnbull được đưa ra sau cuộc điều tra của một số hãng truyền thông lớn của Úc, cho thấy Bắc Kinh đang tìm cách gây ảnh hưởng tới nền chính trị Úc, thông qua cộng đồng người Hoa tại nước này và giới sinh viên gốc Hoa. Các nhà ngoại giao Trung Cộng tại Úc đã cố gắng kích động tinh thần dân tộc của các sinh viên gốc Hoa, bằng cách cung cấp tiền bạc và hỗ trợ cho các sinh viên, để họ tổ chức các cuộc biểu tình và các hoạt động ủng hộ Trung Cộng.

Vào năm 2015, Cơ quan tình báo Úc ASIO cũng đã cảnh báo một số chính đảng lớn của nước này, về việc nhận khoản tiền tài trợ quá lớn từ các tổ chức thuộc sở hữu của những người gốc Hoa, bao gồm cả những người có liên hệ với đảng cộng sản Trung Quốc. (Ngô Bảo)