14/04/2016 | 0

Thủ tướng Úc Turnbull ca ngợi quan hệ với Trung Cộng

Thủ tướng Úc Turnbull ca ngợi quan hệ với Trung Cộng

Thượng hải, Trung Cộng. (Reuters) – Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ca ngợi mối quan hệ kinh doanh với Trung Cộng, nhưng tránh không đả động tới các vấn đề nhạy cảm chính trị, hôm Thứ năm – ngày đầu tiên của chuyến thăm chính thức của ông tới một đối tác thương mại quan trọng của Úc.

Trong một bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo kinh doanh tại trung tâm tài chính của Thượng Hải, ông Turnbull đã ca ngợi một hiệp định thương mại tự do song phương ký kết năm ngoái. Ông nói hiệp định đã cung cấp những cơ hội quan trọng đối với các nhà xuất khẩu của Úc. Trung Cộng tiêu thụ khoảng một phần ba lượng xuất khẩu của Úc, nhưng nhu cầu về quặng thép, than và các nguyên liệu của Trung Cộng suy giảm đã gây nhiều thiệt hại lớn cho kinh tế của Úc. Thương mại song phương đạt 115 tỷ mỹ kim trong năm tài chính vừa qua, giảm 6.3%.

Trong bài phát biểu, Ông Turnbull đã không đề cập đến các mối quan ngại của Úc về các hoạt động của Trung Cộng ở Biển Nam Trung Hoa, nơi mà Washington và những quốc gia khác đã cáo buộc Bắc Kinh gây ra các bất ổn bằng cách xây dựng các hòn đảo nhân tạo. Ông dự kiến sẽ đề cập tới các vấn đề này với Thủ tướng Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh chiều hôm thứ năm và một lần nữa với chủ tịch Tập Cận Bình vào ngày thứ Sáu. (Lê Hoàng)