07/09/2016 | 0

Thủ tướng Úc thảo luận về an ninh với các đối tác ASEAN

Thủ tướng Úc thảo luận về an ninh với các đối tác ASEAN

Vientiane, Lào. (Reuters) – Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull hôm 7 tháng 9 kêu gọi tất cả các bên có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông phải tự chế.

Ông Turnbull đã có một cuộc họp riêng với các nhà lãnh đạo của ASEAN. Trong phần phát biểu mở đầu, thủ tướng Turnbull nói các khác biệt cần phải được giải quyết một cách hòa bình và theo luật pháp quốc tế. Ông nói các nước có tranh chấp chủ quyền phải hành động với sự tự chế, và tránh các bước mà sẽ tạo thêm căng thẳng. Philippines cho biết hôm 7 tháng 9 là họ rất lo ngại trước việc các tàu Trung Cộng đang chuẩn bị để xây dựng thêm một số cấu trúc ở một bãi cạn của Phillipines. Hoa Kỳ trước đây đã cho biết việc bồi đắp ở bãi cạn là một lằn ranh đỏ đối với Hoa Kỳ.

Một vài giờ trước cuộc họp của ASEAN với Trung Cộng trong ngày hôm 7 tháng 9, Bộ quốc phòng của Philippines đã công bố một số hình ảnh cho thấy số lượng lớn của các tàu Trung Quốc gần bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc đã chiếm giữ vào năm 2012. Trong cuộc họp giữa Úc và ASEAN, thủ tướng Turnbull cũng thảo luận về các biện pháp chống khủng bố trong khu vực trước các mối đe dọa ngày càng tăng của nhóm cực đoan Quốc Gia Hồi Giáo. (Lê Hoàng)